ปลาทูทอดราดซอสพริก

ส.ค. 19, 2556
วิธีการทำ

1. ทอดปลาทูด้วยไฟกลาง (อย่าใช้ไฟอ่อนจะอมน้ำมัน และถ้าไฟแรงเกินไป ปลาทูอาจไหม้ได้) จากนั้นพักไว้

2. นำพริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม ตำรวมกันพอละเอียด

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำส่วนผสมที่ตำไว้ลงผัด พอส่งกลิ่นหอมเติมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เข้ากันสักพัก จนข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ (ไม่ควรใส หรือ ข้นเกินไป ถ้าใสมากเคี่ยวต่อไปอีกสักพัก แต่ถ้าข้น
เกินไป เติมน้ำต้มสุกลงไปหน่อย) พักไว้

4. จัดจานปลา และน้ำราด แยกต่างหาก เพราะถ้าเราราดน้ำลงไปเลยจะทำให้ตัวปลาดูแฉะ ไม่น่ากิน