ปลาช่อนทอดสมุนไพร

ก.ย. 23, 2556
วิธีการเตรียมปลาช่อนทอด

แล่ปลาส่วนกลางตัวจากส่วนคอถึงหาง เพื่อเลาะเอาก้างกลางตัวออก เก็บส่วนหัว กับหางปลาไว้ จากนั้นล้างให้สะอาด ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วมปลา แล้วนำลงทอด เมื่อปลาเหลืองกรอบดีแล้ว พักไว้

วิธีการทำน้ำราดสมุนไพร

1. ใส่น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ และน้ำเปล่า ลงในกระทะตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้เข้ากัน ชิมรสให้กลมกล่อมครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม พอดี จากนั้นพักไว้จนเย็น

2. เติมตะไคร้ ถั่วลิสง หัวหอมแดง ขิงอ่อน ต้มหอมซอย และมะม่วง ลงในน้ำราดสมุนไพร คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้

3. จัดปลาทอดใส่ภาชนะ แล้วราดด้วยน้ำราดสมุนไพรลงบนตัวปลา พร้อมรับประทานกับผักสดตามชอบ