Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ปรับวิธีคิดเพื่อความสุขและรอยยิ้ม

ปรับวิธีคิดเพื่อความสุขและรอยยิ้ม
ในชีวิตคนเรามีทั้งสุขและทุกข์ปนเปเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าใครที่อยู่ท่ามกลางความทุกข์ ณ ขณะนี้ เราอยากชวนให้มาลองขยับริมฝีปาก ยกเป็นมุม 45 องศา ใช่แล้ว…ยิ้มนั่นเอง

ยิ้มให้ตัวเอง ยิ้มให้คนข้างๆ ยิ้มสู้โลก

บางสถานการณ์สิ่งที่สร้างรอยยิ้มได้ ไม่ใช่ความสุข แต่เป็นวิธีคิด เรามีวิธีคิดดีๆ มาฝากกัน
  • มองโลกในแง่จริง มองโลกในแง่ดีเกินไปก็ทำให้ประมาท มองโลกในแง่ร้ายเกินไปก็อมทุกข์ การมองโลกในแง่จริงนี่ละทำให้เรามีความพร้อมในการใช้ชีวิต รู้ว่ามีเงื่อนไข ปัจจัยอะไรบ้างที่จะมากระทบแล้วกลายเป็นตัวแปรต่อสถานการณ์ต่างๆ
  • หาความรู้ การจะมองโลกในแง่จริงได้ เราต้องมี ‘ความรู้’ ยกตัวอย่างง่ายๆ ในสถานการณ์น้ำท่วมจะเต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารหลายชุด ลือบ้าง จริงบ้าง ตื่นตูมเกินเหตุบ้าง ทางที่ดีที่สุดคือเปิดใจรับฟังข้อมูลรอบด้าน ตรวจสอบให้ถ้วนถี่ แล้วไตร่ตรองด้วยปัญญา การแสวงหาความรู้จะทำให้เรามีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจ และเกิดความผิดพลาดน้อยลง
  • 1+1 > 2 ในภาวะที่ท้าทาย เราจะค้นพบพลังของตัวเอง และค้นพบเพื่อนที่ดี คนที่ยืนหยัดอยู่ข้างคุณคนที่ติดต่อมาหาคุณแล้วถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม” ลองนำหนึ่งพลังของคุณ บวกกับหนึ่งพลังของเพื่อน แล้วคุณจะค้นพบคำตอบในสมการนี้ด้วยตัวเองว่า หนึ่งบวกหนึ่งจะมากกว่าสองได้อย่างไร
  • ขยันหาเรื่องดีๆ จริงๆ วันทั้งวันคนเรามีแต่ ‘เรื่อง’ ซึ่งแน่นอนว่าเราเลือกไม่ได้หรอกว่าจะให้ทุกวันของชีวิตมีแต่เรื่องดีๆ ได้อย่างไร แต่ถ้าเรื่องดีๆ ไม่เดินมาหาเรา ก็ไม่แปลกที่เราจะเดินไปหามันเสียเอง เพราะหลายๆ ครั้งเรานี่แหละที่จะเป็นคนเปิด-ปิดประตูเลือกรับเรื่องที่จะเข้ามาหาเรา เช่น แทนที่จะดูหนังชีวิตบีบคั้นน้ำตา ฟังเพลงอกหักรักคุด ก็เปลี่ยนโหมดมาเลือกดูหนังที่สร้างแรงบันดาลใจ ฟังเพลงให้กำลังใจ หรือการแบ่งปันสิ่งที่คุณมีให้เพื่อนร่วมโลกที่ยังขาดแคลน รอยยิ้มจากผู้รับก็จะกลายเป็นรอยยิ้มของผู้ให้ได้เช่นกัน 
  • หวานสร้างพลัง เป็นไหมว่าเวลาเราเหนื่อยและเครียด เรามักอยากทานอะไรหวานๆ เย็นๆ ให้รู้สึกชื่นใจ นั่นเป็นเพราะว่าน้ำตาลกลูโคสเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของสมอง เมื่อได้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ตับอ่อนก็จะปล่อยอินซูลิน ส่งสัญญาณไปให้สมองสร้างสารซีโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งจะเป็นพระเอกในการลดความวิตกกังวล ความเครียด ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และหลับง่าย น้ำผักผลไม้และเครื่องดื่มมอลต์สกัดเป็นทางเลือกที่เวิร์ก แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย
สุดยอดเคล็บลับบอกต่อ: เครื่องดื่มมอลต์สกัด เป็นผลผลิตที่ได้จากยอดอ่อนของเมล็ดธัญพืช (ส่วนใหญ่ทำมาจากข้าวบาร์เล่ย์) ซึ่งพืชระหว่างเป็นยอดอ่อนนั้นจะสะสมสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโต จึงมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตะมินและเกลือแร่ ทำให้มอลต์สกัดกลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและพลังงานที่นิยมดื่มกัน อย่างแพร่หลาย จบบทความนี้แล้ว อย่าลืมแบ่งปันรอยยิ้มไปสู่คนข้างๆ ด้วยแล้วกัน