Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ปกป้องครอบครัวที่คุณรักจากเบาหวานด้วยอาหารได้อย่างไร?

ปกป้องครอบครัวที่คุณรักจากเบาหวานด้วยอาหารได้อย่างไร?
สำหรับครอบครัวไทยซึ่งเป็นครอบครัวใหญ่ การได้อยู่กันพร้อมหน้าในช่วงรับประทานอาหารเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ได้แบ่งปันเรื่องราวและความสุข แต่ถ้าหากมีใครสักคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน การดูแลเรื่องอาหารก็มีความจำเป็นอย่างมาก

อย่าปล่อยให้สมาชิกในครอบครัวที่ต้องควบคุมอาหารต้องแอบกลืนน้ำลายเวลาเห็นคนอื่นๆ รับประทานอาหารจานโปรด จนทำให้ไม่มีความสุขกับการรับประทานอีกต่อไป ด้วยการเตรียมอาหารที่ทุกคนบนโต๊ะรับประทานด้วยกันได้ ที่สำคัญเป็นอาหารที่สมาชิกที่เป็นเบาหวานรับประทานแล้วช่วยบรรเทาโรค และสมาชิกคนอื่นๆ รับประทานแล้วยังช่วยป้องกันให้ห่างไกลจากโรคเบาหวานอีกด้วย

หัวใจคือการเตรียมอาหารแต่ละมื้อต้องมีครบทั้ง 5 หมู่ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ การรับประทานอาหารที่หลากหลายนี้จะช่วยให้รักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้เพิ่มสูงมาก และยังได้คุณค่าทางโภชนาการ ทีนี้เรามาเริ่มเตรียมอาหารแต่ละประเภทกัน
  • คาร์โบไฮเดรต จริงๆ แล้วอาหารแต่ละจานนั้นแทบไม่จำเป็นต้องเติม “น้ำตาล” เพราะน้ำตาลไม่ได้ช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้นเท่าใดนัก แถมยังมีประโยชน์น้อยมาก อาหารของครอบครัว จึงไม่ควรเติมน้ำตาล ส่วนอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ควรเลือกก็คือ ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ ซึ่งให้พลังงาน มีเส้นใยอาหารสูง และยังมีวิตามินต่างๆ ที่เป็นประโยชน์อีกด้วย
  • เนื้อสัตว์ที่ควรรับประทานมากที่สุด คือปลา แต่ควรหลีกเลี่ยงพวกเครื่องในสัตว์ต่างๆ เพราะมีโคเลสเตอรอลสูง ส่วนเวลาปรุงให้ใช้การนึ่ง ย่าง ต้ม หรือยำ (ใส่ผักเยอะๆ) ให้บ่อยที่สุด การทอดหรือผัดอาจจะมีบ้างเป็นบางครั้งเพื่อไม่ให้รสชาติอาหารจำเจ แต่พยายามใช้น้ำมันแต่น้อย
  • ผลไม้มีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารมากมาย แต่ถ้าสมาชิกในครอบครัวเป็นเบาหวาน ก็ควรเลือกผลไม้ที่มีรสหวานน้อยไว้ก่อน แต่ถึงจะเป็นผลไม้ที่หวานน้อยก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะในผลไม้มีน้ำตาล ผลไม้ที่ควรเลือกก็มีมังคุด ส้มเขียวหวาน มะละกอสุก สับปะรด ส้มโอ แตงโม กล้วยน้ำว้า มะม่วงเขียวเสวย 
  • ผัก คนที่เป็นเบาหวานควรรับประทานผักให้มากขึ้นทุกมื้อ จะเป็นผักสดหรือผักต้มก็ได้?เพราะมีใยอาหารสูง เมนูอาหารที่ครอบครัวจะรับประทานร่วมกันและอร่อยด้วย คือ น้ำพริกผักจิ้ม นอกจากนั้นก็มีสลัดผักจานโตที่ราดน้ำสลัดใสอร่อยๆ
อย่าลืมว่าอาหารแต่ละมื้อควรเน้นให้มีใยอาหารมากๆ โดยเฉพาะข้าวกล้องและผักต่างๆ เพราะใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันในอาหาร ทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดลดลงได้ ได้รับประทานอาหารที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ด้วยกันทุกมื้อ รับรองว่าครอบครัวคุณจะเป็นครอบครัวที่มีความสุขและสุขภาพดีสุดๆ แน่นอน