บะหมี่เป็ดพะโล้

เม.ย. 1, 2553
วิธีทำ

1. ใส่น้ำต้มกระดูกลงหม้อ ตามด้วย รากผักชี อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่า ตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอเริ่มเดือด

2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ น้ำตาลปึก คนพอเข้ากันแล้วใส่เลือดเป็ดลงไปเคี่ยวต่อพอเดือด จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวนำไปรับประทานกับเส้นก๋วยเตี๋ยว

3. จัดรับประทานโดยใส่ผักกาดหอมลงชาม แล้วลวกถั่วงอกกับเส้นบะหมี่เคล้าและด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่เนื้อเป็ดลงในชามพร้อมด้วยน้ำซุปพอประมาณปรุงรสตามชอบด้วยพริกน้ำส้ม และพริกป่น

เคล็ดลับ

วิธีทำน้ำต้มกระดูก ให้เตรียมน้ำเปล่า 5 ลิตร ต้มพอเดือดใส่โครงกระดูกเป็ด หรือไก่ 1 ตัว ตามด้วยรากผักชี เม็ดพริกไทยปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย เพื่อดับกลิ่นคาว ต้มพอเดือด แล้วจึงลดไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อน และตักฟองทิ้งจนได้น้ำต้มกระดูกที่ใส มีกลิ่นหอม และได้รสชาติที่กลมกล่อม หวานแบบธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับทำอาหารประเภทต้ม หรือ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว