Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ตะลุยโลกกว้างสร้างประสบการณ์ช่วงปิดเทอม

ตะลุยโลกกว้างสร้างประสบการณ์ช่วงปิดเทอม
ช่วงเวลาปิดเทอมเป็นอีกช่วงเวลาที่เด็กๆ รอคอย ลองเปลี่ยนบรรยากาศพาลูกๆ ไปท่องเที่ยว ออกกำลังต่างจังหวัดกันดีไหมคะ? บรรยากาศใหม่ๆ สบายๆ อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และทำให้เขาสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นการสร้างเสริมทั้งสุขภาพกายและใจที่ดีทีเดียวค่ะ เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1.ช่วยกันจัดหาและเตรียมอุปกรณ์ของใช้ ทั้งส่วนตัวและส่วนรวมที่ต้องนำไปใช้ในทริปนี้ด้วยกัน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการฝึกให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบ และยังให้เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางคราวนี้อย่างเต็มตัวนะคะ

2.เตรียมกิจกรรมที่จะไปทำร่วมกัน เช่นเตรียมลูกบอลไปเล่นในสวน เตรียมห่วงยางไปว่ายน้ำ ขนจักรยานคู่ใจไปขี่ริมชายหาด หรือเตรียมกระดาษไปวาดภาพระบายสี เลือกผสมผสานกิจกรรมที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้ออกทั้งกำลังกาย และฝึกจินตนาการไปพร้อมๆ กันนะคะ

3.นอกเหนือกิจกรรมหลักที่เตรียมไปทำร่วมกันแล้ว ระหว่างท่องเที่ยวพักผ่อนคุณพ่อคุณแม่อาจจะสร้างแรงจูงใจให้เด็กๆ โดยกระตุ้นการเรียนรู้ให้พวกเขา ด้วยการตั้งคำถามหรือชี้ชวนให้สังเกตธรรมชาติ เช่น อาจจะชวนเขาไปดูน้ำขึ้นน้ำลง แล้วอธิบายว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ชวนไปดูดาว แล้วอธิบายว่าเราจะเห็นดาวได้ชัดช่วงไหน ดาวดวงนี้ ดวงนั้นชื่ออะไร อาจลองให้เขาใช้จินตนาการทายดูบ้างก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้เขาได้ออกกำลังสมอง ผ่านการการเรียนรู้จากธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

4. อย่าลืมเติมพลังให้ลูกน้อย ด้วยเครื่องดื่มที่เขาชื่นชอบ อย่างเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของมอลต์สกัด เพราะนอกจากจะให้ความหอมหวานตามธรรมชาติแล้ว ยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์จากใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆกว่า 11 ชนิด เช่น แคลเซียม แต่ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีโครงสร้างจึงช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง ให้เขาพร้อมเรียนรู้ในวันใหม่ได้อย่างเต็มที่

5. เมื่อกลับถึงบ้าน ลองชวนเด็กๆ เขียนบันทึกความประทับใจหรือสิ่งที่ได้พบได้เห็นในระหว่างที่ไปเที่ยวลงในสมุดบันทึก เพื่อเป็นการกระตุ้นจินตนาการ ฝึกสมองด้านความจำและสร้างนิสัยรักการเขียนของพวกเขา ถือเป็นการปิดท้ายการเรียนรู้ที่ได้จากการเดินทางครั้งนี้

รับรองว่าการพาลูกไปเที่ยวครั้งนี้ นอกจากเด็กๆ จะสนุกสนานอย่างเต็มที่ มีสุขภาพร่างกายที่ดี จากการได้ออกกำลังกายท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติแสนบริสุทธ์แล้ว ยังจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมองจากการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อีกด้วยค่ะ