Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กุมภาพันธ์ 10, 2014

ซุปฟักทอง

ซุปฟักทอง
วิธีทำ
  1. นึ่งฟักทองให้สุกนิ่ม แล้วนำมาพักไว้ ตั้งกระทะ ใสเนยจืด หัวหอมใหญ่ลงผัดจนสุกนิ่ม
  2. นำเนื้อฟักทองที่นึ่งสุก ไปปั่นให้เข้ากันกับน้ำนมถั่วเหลืองหรือเนสวิต้าน้ำเต้าหู้ จนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
  3. ตั้งกระทะ ด้วยไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่เนยและหอมใหญ่ ผัดจนสุกนุ่ม แล้วจึงตามด้วยฟักทองที่ปั่นละเอียดแล้ว นำไปตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ข้น แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ชิมรสตามชอบ
Cooking Tip
  1. เมื่อปรุงซุปฟักทองรสชาติได้ที่แล้ว ให้ยกลงจากเตาทันที เพราะแม้จะปิดไฟแล้ว แต่ความร้อนที่เตามันยังมีอยู่ ถ้าทิ้งไว้อาจทำให้ซุปก้นหม้ออาจจะไหม้ได้
  2. หากทิ้งไว้จนเย็น ซุปฟักทองจะรสจัดกว่าตอนที่ร้อนๆ เพียงอุ่นให้ร้อนรสชาติก็จะพอดี ไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่ม
Health Tip
ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ในร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
Article Type