จะเนื้ออะไรก็สดได้ทั้งนั้น

พ.ย. 6, 2552
เนื้อสัตว์เป็นแหล่งของโปรตีนที่สำคัญ การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อมาปรุงอาหารนั้นควรเลือกที่สดใหม่ แต่เราจะมีวิธีการดูอย่างไร เรามีเคล็ดลับมาฝาก
  • เนื้อหมู เลือกที่มีสีชมพูหรือเนื้อแดง ส่วนของมันสีขาว ถ้ามันหมูมีสีค่อนข้างเหลืองจะเป็นหมูแก่ ส่วนต่างๆ ของเนื้อหมู อย่างเนื้อสันใน สันนอก นิยมเอาไปผัดหรือแกง แต่ถ้าทำหมูสับควรใช้หมูปนมันเล็กน้อยเพื่อให้ได้เนื้อที่นุ่มนวล

  • เนื้อวัว มีสีแดงสด ต้องไม่เขียวและเนื้อแน่น เอานิ้วกดแล้วไม่บุ๋ม ตัดแล้ววางทิ้งไว้จะมีน้ำสีแดงสดออกมา ส่วนของมันจะเป็นสีขาว แต่ถ้าเป็นวัวแก่จะมีพังผืดเส้นใยเต็มไปหมด ถ้าจะใช้ผัดควรซื้อเนื้อสัน แต่ถ้าแกงควรใช้เนื้อสะโพก ถ้าทำเนื้อตุ๋นควรจะซื้อเนื้อปนมันแข็งนิดๆ หรือมีเอ็นติดบ้างเล็กน้อย เพราะเมื่อเคี่ยวแล้วจะอร่อยกว่าเนื้อล้วนๆ

  • เนื้อเป็ดและไก่ เลือกที่เนื้อหน้าอกแข็ง ไม่นุ่มมือ อกไก่จะมีเนื้อสีขาว ใต้หนังมีมันสีเหลือง ตายังสดและใส เป็ดและไก่ที่ไม่สดจะเป็นสีเขียวและเนื้อนุ่ม

  • ปูทะเล ควรเลือกตัวที่หนักๆ เนื้อแน่น และซื้อจากแหล่งที่สดใหม่ มีการแช่ในน้ำแข็งหรือเครื่องทำความเย็นไว้

  • ปลา ถ้าสดผิวจะเรียบเป็นมัน เกล็ดปลาไม่หลุดลุ่ย เหงือกยังเป็นสีแดงสด ตายังแจ่มใส ไม่จมลึก เนื้อแน่นไม่เหลว สีไม่ซีด และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

  • หอย ถ้าสดฝาจะปิดสนิท ถ้าเผยอแม้แต่นิดเดียวก็ไม่ควรจะซื้อเลย

  • กุ้ง เลือกที่หัวติดแน่น ตาใส มีสีตามธรรมชาติ เปลือกสด เนื้อแข็ง มันกุ้งสีแดง

  • ปลาหมึก เลือกดูที่หัวติดลำตัว เนื้อแข็ง ไม่เละ หนังไม่ลอกหลุดจากลำตัว ไส้ไม่ทะลัก