Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

คนอ้วนออกกำลังกายแบบไหนดี

คนอ้วนออกกำลังกายแบบไหนดี
แม้การออกกำลังกายจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลตัวเอง และเป็นวิธีดูแลรูปร่างที่เห็นผลชัดเจน แต่สำหรับคนที่มีรูปร่างใหญ่จนถึงขั้นอ้วน การออกกำลังกายอย่างหนักอาจไม่ใช่วิธีที่ดีในการดูแลตัวเอง ตรงกันข้ามยังอาจกลายเป็นการทำร้ายให้สุขภาพแย่ลง เนื่องจากขาจะต้องแบกรับน้ำหนักมากจนเกินไป และไขมันที่สะสมอยู่มากก็อาจทำให้ร่างกายหายใจไม่ทันกับความเหนื่อย ดังนั้น หากคุณมีภาวะร่างกายดังกล่าว ควรทราบถึงวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนอ้วน เพื่อให้คุณมีกลับมามีรูปร่างสมส่วน พร้อมด้วยสุขภาพที่ดี

สำหรับคนอ้วนแล้ว วิธีที่ดีถูกต้องในการออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวนั้น ควรทำควบคู่ไปกับการจำกัดอาหาร โดยในคนอ้วนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย อาจเริ่มต้นจากการทำตัวให้กระฉับกระเฉง ลดเวลาของกิจกรรมการพักผ่อนประจำวัน อย่างเช่น การดูโทรทัศน์ การเล่นเกมคอมพิวเตอร์ให้น้อยลง แล้วแบ่งเวลาเหล่านั้นมาเพื่อการออกกำลังกายเบาๆ อาทิ การทำสวน การล้างรถ การทำความสะอาดบ้าน รวมทั้งเดินให้มากขึ้น เช่น ช่วงเวลาพักเที่ยงควรเดินออกไปรับประทานอาหารยังที่ไกลๆบ้าง หรือหันมาใช้บันไดแทนการใช้ลิฟท์ โดยค่อยๆเพิ่มจำนวนชั้นขึ้นทีละน้อย ส่วนในวันหยุดอาจออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานไปรอบๆสวนสาธารณะ หรือรอบหมู่บ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายเกิดความเคยชิน และเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายในขั้นต่อไป

เมื่อสังเกตว่าร่างกายของคุณแข็งแรงมากขึ้นแล้ว จึงเริ่มออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ เช่น บริเวณลำตัว แขน ขา และหลังให้มากขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงกระโดดหรือกระแทก เพราะจะทำให้ข้อเข่าอักเสบเนื่องจากทานแรงกดจากน้ำหนักตัว ซึ่งการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนอ้วนก็คือ การเดินเร็วๆ วันละ 30 นาทีติดต่อกันทุกวัน โดยให้เดินเร็ว แกว่งแขนให้สลับกับเท้าที่ก้าวเดิน สาวเท้ายาวๆ และเหวี่ยงแขนสูงๆ ซึ่งอาจเลือกช่วงเวลาในการออกกำลังกายเป็นช่วงเช้าหรือเย็นก็ได้ แต่ควรเป็นเวลาเดียวกันทุกวันเพื่อฝึกความเคยชิน สำหรับผู้ที่ต้องนั่งทำงานเกือบตลอดทั้งวัน อาจใช้วิธีการออกกำลังกายแบบลุกนั่ง โดยค่อยๆทำอย่างช้าๆ ระมัดระวังไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ

สำหรับวิธีการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญแคลอรี่อย่างได้ผลนั้น ต้องใช้พลังงานวันละ 500 กิโลแคลอรี ซึ่งจะช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้สัปดาห์ละประมาณ ครึ่งกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนอ้วนก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาอย่างจริงจังก็คือ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพให้ทราบข้อจำกัดของตัวเอง เพื่อจะได้ป้องกันและฝึกด้วยความปลอดภัย

จากที่กล่าวไปแล้วว่า การออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนเพื่อการควบคุมน้ำหนักนั้น จำเป็นต้องทำควบคู่ไปกับการจำกัดปริมาณอาหาร ซึ่งเป็นพลังงานขาเข้า ดังนั้น จึงควรทราบถึงวิธีการบริโภคอย่างถูกหลัก เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์อย่างสูงสุด กล่าวคือ คุณควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ เพื่อให้ระบบเผาผลาญทำงานอย่างปกติ พร้อมกับหันมารับประทานผักและผลไม้ให้มากๆ โดยเฉพาะชนิดที่มีกากใยสูง รับประทานเนื้อสัตว์ประเภทปลาให้มากขึ้น เลือกเป็นแบบที่ผ่านการต้ม หรือนึ่งจะดีที่สุด และอย่าลืมหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่นตัวและน้ำตาลสูง เช่น ขนมขบเคี้ยว หรือคุ้กกี้ต่างๆ โดยหากต้องการดื่มกาแฟ ควรเลือกดื่มกาแฟที่ไม่หวานจนเกินไป ใช้ครีมเทียมไขมันต่ำ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากเครื่องดื่มน้อยลง นอกจากนี้ยังควรดื่มน้ำให้ได้วันละไม่ต่ำกว่า 1.5 ลิตร/วัน

รูปร่างที่สมส่วน และสุขภาพที่ดีไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินฝันสำหรับคนอ้วน เพียงแค่เริ่มเอาใจใส่ตัวเองตั้งแต่วันนี้ โดยรับประทานอาหารให้พอเหมาะครบทั้ง 5 หมู่ และขยับตัวให้มากขึ้น เพื่อหลีกไกลจากโรคภัยต่างๆ รวมทั้งเป็นรางวัลแห่งชีวิตที่ไม่ไกลเกินจะไขว่คว้า