ข้าวตุ๋นมะระยัดไส้ต้านเบาหวาน

ต.ค. 17, 2555
วิธีการทำ

1. ปรุงรสหมูสับด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้ว พักไว้

2. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก นำไปแช่น้ำ 2 ถ้วยตวง พอเห็ดหอมนิ่ม จากนั้นให้บีบน้ำออก ตัดก้านส่วนที่แข็งออกแล้วหั่นครึ่ง

3. นำมะระไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ละประมาณ 2 นิ้ว ใช้ปลายช้อนควักไส้ออกให้หมด นำเกลือป่นมาโรยให้ทั่วชิ้นมะระ พักไว้ 30 นาทีให้น้ำมะระออกมา มะระจะได้ไม่ขม จากนั้นนำมะระไปล้างน้ำให้สะอาด นำหมูสับที่ปรุงรสไว้มาสอดไส้มะระ ใช้ไม้กลัดเสียบตรงกลางมะระเพื่อไม่ให้หมูหลุด

4. ใส่น้ำเปล่า 3ถ้วยตวงลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำแช่เห็ดหอม ต้มน้ำให้เดือด ปรุงรสน้ำซุปด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ที่เหลือ ชิมรสตามชอบ ต้มน้ำให้เดือดอีกครั้งด้วยไฟแรง แล้วจึงใส่มะระสอดไส้  ตามด้วยเห็ดหอมที่เตรียมไว้  ลงในน้ำซุป แล้วปิดฝาให้สนิท เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน-ปานกลาง ประมาณ 30 นาที จนมะระนิ่ม ดึงไม้กลัดออก จัดเสิร์ฟขณะร้อน พร้อมข้าวกล้องร้อนๆ