ข้าวจี่ข้าวกล้องหมูย่างจิ้มแจ่ว

ก.ย. 8, 2557

1. เตรียมทำข้าวกล้องจี่ โดยผสมข้าวกล้องหุงสุก ไข่ และซอสปรุงอาหารแม็กกี้เข้าด้วยกัน ใช้มือนวดผสมเมล็ดข้าวให้แตกเพื่อให้ข้าวจับตัวเป็นก้อน


2. นำข้าวลงจี่(ย่าง)ในกระทะทาน้ำมัน ตั้งไฟกลาง อาจใช้พิมพ์ไข่ดาวเพื่อให้ได้รูปทรงสวย จี่จนข้าวหอมกรอบ




3. หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ หมักด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ได้แก่ กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกรวมกัน ตามด้วยน้ำมันพืช ซอสหอยนางรมและซองปรุงอาหาร ตราแม็กกี้ หมักไว้ 15 นาที


4. ระหว่างรอหมักเนื้อหมู ทำน้ำจิ้มแจ่วด้วยส่วนผสมซอสเหยาะจิ้มแม็กกี้ น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มะนาว พริกป่น และต้นหอมซอย

5. ย่างเนื้อหมูในกระทะที่มีร่อง ด้วยไฟกลาง จนสุกหอม พร้อมเสิร์ฟ




6.เสิร์ฟข้าวกล้องจี่ พร้อมหมู่ย่าง น้ำจิ้มแจ่วพร้อมผักสด อร่อยอิ่มท้องสไตล์อีสาน




Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)


หุงข้าวกล้องในสัดส่วน ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน ข้าวจะเนื้อแน่นคล้ายข้าวเหนียวเหมาะกับการทำข้าวจี่

Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

ข้าวกล้องมีวิตามินและใยอาหารสูง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หากทานข้าวกล้องเป็นประจำทุกวัน ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากวิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย อาการเหน็บชา ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีใยอาหารช่วยไม่ให้ท้องผูก นอกจากนี้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ