ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ

เม.ย. 1, 2553
วิธีทำ

1. นำมะระใส่หม้อตามด้วยน้ำเปล่าและเกลือป่นเล็กน้อย ต้มพอสุกนิ่มแล้วรินน้ำออกพักไว้

2. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ลงหม้อ ตามด้วย รากผักชี อบเชย โป๊ยกั๊ก เม็ดพริกไทย พอเริ่มเดือดเล็กน้อย

3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ คนพอเข้ากันแล้วใส่น่องไก่ มะระ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 45 นาที คอยตักฟองออก พอเนื้อไก่เริ่มเปื่อยนุ่ม ให้ใส่เม็ดเก๋ากี้ลงไปในขั้นตอนสุดท้าย พร้อมจัดรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆตามชอบ

4. การจัดรับประทาน ให้ลวกผักบุ้ง ถั่วงอกและ เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ลวกสุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียว แล้วตักน่องไก่ตุ๋น และเนื้อมะระลงในชามก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับน้ำซุปพอประมาณ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสตามชอบด้วยพริกน้ำส้ม และพริกป่น

เคล็ดลับ

ควรเลือกมะระผลใหญ่แก่พอเหมาะ ผิวใส ตึง นำมาผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แล้วให้ล้างและแช่ด้วยเกลือป่น ประมาณ 10 นาที ก่อนนำไปทำอาหาร เพราะเกลือจะช่วยดูดซับความขมออกมา และ เมื่อนำไปทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ให้ลวกมะระในน้ำเดือด 1 ครั้งก่อนที่จะใส่ลงในน้ำต้มกระดูก เพื่อให้มั่นใจว่ามะระมีรสชาติที่ดี และทำให้น้ำซุปกลมกล่อม