ก๋วยเตี๋ยวแห้งตับหวาน

ก.ค. 17, 2557


1. เตรียมเครื่องปรุง ลวกตับในน้ำเดือด ระวังอย่าให้สุกเกินเพราะตับจะแข็งไม่อร่อย สังเกตให้เนื้อข้างในสุกชมพูๆ พักไว้



2. ลวกเส้น ในน้ำซุปที่เตรียมไว้ เส้นสุกยกขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่ชามเสิร์ฟ สังเกตว่าในน้ำซุปจะมีน้ำมันบ้างอยู่แล้ว หากปรุงเสิร์ฟเลยไม่จำเป็นต้องนำเส้นไปคลุกน้ำมันอีก



3. ในชามผสมทำตับหวาน ใส่ตับ หอมแดง ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำตาล มะนาว พริกป่น คลุกให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอม สะระแหน่ คลุกให้เข้ากัน



4. ตักราดตับที่คลุกแล้วบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ชามละ 3-4 ชิ้น หากต้องการน้ำขลุกขลิกอาจเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย วางไข่ต้มครึ่งฟอง โรยด้วยหอมเจียว หากชอบรสจัดจ้านอาจเสริมด้วยพริกคั่ว มะนาว เพิ่มเติม



Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)
  • ดับกลิ่นคาวตับด้วยการล้างให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำส้มสายชูประมาณ 10 นาทีจึงนำไปลวก
  • ทำไข่ยางมะตูม ด้วยการต้มไข่ในน้ำเดือด 6 นาที จึงตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น 



Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)
ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง หากขาดธาตุเหล็ก จะทำให้มีอาการ เช่นอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มึนศีรษะ เล็บซีด หรือเกิดภาวะโลหิตจางได้ อาหารที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ได้แก่ ตับ เนื้อสัตว์ ไข่แดง