ก๋วยจั๊บ

เม.ย. 1, 2553

วิธีทำ

1. ใส่น้ำต้มกระดูกหมู ลงหม้อ ตามด้วย รากผักชี อบเชย โป๊ยกั๊ก พอเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปึกคนพอเข้ากัน พอเริ่มเดือดใส่เลือดหมูลงไปต้มพอเดือดพักไว้เป็นน้ำซุปก๋วยจั๊บ

2. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อ ตั้งไฟพอเดือดนำเส้นก๋วยจั๊บลงไปต้ม พอเส้นเริ่มสุกนิ่ม ให้ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่าเติมลงไป
คนให้เข้ากันพอข้น จะได้เส้นก๋วยจั๊บที่เหนียวนุ่ม ข้นพอดี

3. พร้อมจัดรับประทานกับเครื่องในหมู ไข่เป็ดและเต้าหู ตามชอบ ตามด้วยน้ำซุปและเลือดหมู โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี
กระเทียมเจียวปรุงรสตามชอบด้วยพริกน้ำส้ม และพริกป่นตามชอบ

เคล็ดลับ

เครื่องในหมูที่นิยมนำมารับประทานกับก๋วยจั๊บ ได้แก่ ตับ ไส้อ่อน และ ม้าม เป็นต้น ควรล้างทำความสะอาดด้วยเกลือป่น จนไม่มีกลิ่น แล้วนำไปต้ม
ในน้ำเดือด ด้วยไฟแรง จนสุกนุ่ม แล้วจึงหั่นชิ้นขนาดพอคำแยกเป็นส่วน รับประทานกับเส้นและน้ำซุปเป็นก๋วยจั๊บน้ำข้น