Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

กำลังใจให้คนที่คุณรัก

กำลังใจให้คนที่คุณรัก
คนที่รักและปรารถนาดีต้องช่วยเหลือกันไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆ เมื่อเขาเครียดและหมดกำลังใจ คุณควรเริ่มต้นด้วยวิธีผ่อนคลายความเครียดให้เขา และตามด้วยการเสริมสร้างกำลังใจในอันดับต่อมา เพื่อให้คนที่คุณรักพร้อมจะเริ่มต้นต่อสู้ได้ใหม่อีกครั้งอย่างมั่นใจ

สิ่งที่คุณจะทำให้คนที่คุณรักได้ในเวลานี้คือ การอยู่เคียงข้างเขา ปลอบโยนและเป็นผู้รับฟังที่ดี ช่วยปรับทัศนคติในด้านลบของเขาให้กลายเป็นด้านบวก และหาวิธีผ่อนคลายที่ทำให้จิตใจและอารมณ์ของเขาดีขึ้น

ฝึกการหายใจ ลองให้เขาฝึกหายใจเข้า-ออกอย่างช้าๆ จะช่วยให้เขามีจิตใจจดจ่ออยู่กับปัจจุบันและช่วยเพิ่มสมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญถ้าเราสามารถรับรู้จังหวะการหายใจของตัวเองได้และหายใจด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะมีส่วนช่วยในการลดความตึงเครียดได้มาก

สร้างเสียงหัวเราะ เพิ่มเสียงหัวเราะและความมีอารมณ์ดีให้เขาได้ด้วยการดูหนังตลกๆ ละครตลกๆ การแสดงตลกทางเคเบิ้ลทีวี หรือพกหนังสือตลกไว้เวลาว่างเพื่อให้เขาอ่าน การที่เขาได้หัวเราะออกมา ยิ่งขำกลิ้งก็ยิ่งดี จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานความเครียดเพิ่มขึ้น ช่วยให้เห็นมุมมองในการแก้ปัญหาดีขึ้น ไม่แบกไว้ด้วยความหนักหนาอีกต่อไป

ชวนกันเข้าหาธรรมชาติ พากันไปเดินเล่นในสวนสาธารณะที่ร่มรื่น ทานอาหารที่สวนอาหารริมน้ำ สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ระเบียงบ้าง หรือจะออกท่องเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด ชื่นชมทัศนียภาพของป่าเขา น้ำตก หรือท้องทะเล ธรรมชาติจะช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้กับเขาได้เป็นอย่างมาก

ชวนกันออกกำลังกาย เริ่มจากที่ทำได้ง่ายๆ เช่นพากันไปจ๊อกกิ้งรอบหมู่บ้าน ปั่นจักรยานในสวนสาธารณะ แล้วค่อยหากีฬาโปรดของคุณและเขา เพื่อจัดเป็นตารางการออกกำลังกายที่ทำเป็นประจำ การที่ร่างกายแข็งแรงนั้น จะส่งผลให้กลไกต่างๆในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

คุยกันถึงเรื่องราวดีๆ เรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาที่น่าจดจำ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข สนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณสองคน เรื่องราวในหมู่เพื่อนๆ เรื่องราวในครอบครัวของคุณและของเขา หยิบรูปถ่ายขึ้นมาดู ของที่ระลึกจากที่ต่างๆ หรือการ์ดที่มีคำพูดซึ้งๆ จะทำให้เขากลับคืนสู่โลกแห่งความสุขได้อีกครั้ง

ให้เขาเห็นคุณค่าของตัวเอง เมื่อเขาหายเครียด คุณก็จะสามารถพูดคุยกับเขาถึงสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตของเขาได้ ให้เขาพูดมาสัก 4-5 เรื่อง แล้วช่วยกันคิดว่าทำสิ่งใดแล้วมีความสุข ทำสิ่งใดแล้วจะส่งผลดีต่อชีวิต หรือสิ่งใดคือสิ่งที่เขาชอบที่สุด ให้กำลังใจและผลักดันเขาให้ทำสิ่งนั้นๆอย่างมุ่งมั่น

สัมผัสที่อบอุ่น คุณอาจสัมผัสหรือโอบกอดเขาบ้าง กุมมือเขาบ้าง ชงกาแฟร้อนหอมกรุ่น…หวานละมุน ให้เขาในช่วงเวลาที่พูดคุยกัน การแสดงความใส่ใจเช่นนี้ จะทำให้เขารู้สึกว่ามีคนเคียงข้างเขาเสมอ และเขายังมีความสำคัญในสายตาคุณ จะทำให้เขากล้าที่จะเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นใจ