ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม ซึ่งจัดเป็นโปรตีนคุณภาพสูง มีไขมัน 6 กรัม และยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี1, บี2, บี3, บี6 และ บี12 ธาตุเหล็ก เลซิติน เป็นต้น แต่ในความมีประโยชน์สูงนี้ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึง นั่นก็คือ โคเลสเตอรอลที่อยู่ในไข่แดง โคเลสเตอรอล เป็นสารอาหารประเภทไขมัน พบในไขมันที่มาจากสัตว์ในปริมาณที่แตกต่างกันไป โคเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการทำงานในร่างกาย เช่น ใช้สร้างฮอร์โมนเพศ กรดน้ำดี (bile acid) เพื่อใช้ในการย่อยไขมัน แต่หากได้รับมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูง และเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจขาดเลือด กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้บริโภคโคเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม ซึ่งไข่ไก่ 1 ฟอง มีโคเลสเตอรอลประมาณ 200 มิลลิกรัม หรือเท่ากับ 2 ใน 3 ของปริมาณที่แนะนำ
แต่ละวัยควรกินไข่กี่ฟอง
1. เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้ไข่แดงต้มสุกผสมกับข้าวบด ให้ครั้งแรกปริมาณน้อย ๆ ก่อนแล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้น
2. เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป วัยเรียน วัยรุ่น บริโภคได้วันละ 1 ฟอง
3. วัยทำงานสุขภาพปกติ บริโภคได้วันละ 1 ฟอง
4. ผู้สูงอายุ คนอ้วน ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือมีโคเลสเตอรอลสูง และกลุ่มที่มีพันธุกรรมที่ร่างกายไวต่อการดูดซึมโคเลสเตอรอล บริโภคได้ 3 – 4 ฟอง/สัปดาห์ หรือบริโภคไข่วันเว้นวัน หรือบริโภคเฉพาะไข่ขาว
บริโภคไข่อย่างไรให้ได้ประโยชน์
1. เลือกซื้อไข่ที่สด ใหม่ เปลือกไข่ไม่แตกหรือบุบร้าว ไข่ไก่สดใหม่จับบริเวณเปลือกไข่จะสากมือ เพราะมีนวลแป้งเคลือบเปลือกไข่เหลืออยู่ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้น้ำ อากาศ สิ่งสกปรกเข้าไป
2. เช็ดเปลือกไข่ที่สกปรกให้สะอาด
3. ล้างมือทุกครั้งทั้งก่อนและหลังสัมผัสไข่
4. ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ วางด้านแหลมลงเพื่อเป็นการช่วยลดการเพิ่มฟองอากาศภายในไข่
5. ควรบริโภคไข่ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์หลังจากซื้อ
6. กินแต่ไข่สุกเท่านั้น เพราะไข่ที่ไม่สุกจะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และไข่ที่ไม่สุกยังย่อยยากและขัดขวางการดูดซึมวิตามินไบโอติน ทำให้ได้รับคุณค่าทางโภชนาการจากไข่ลดลง
วันนี้ลองเมนูไข่สักเมนูดีกว่า จะเป็นไข่ต้ม หรือไข่ดาว ก็ดี แต่ต้องไม่ลืมเหยาะด้วยซอสถั่วเหลืองที่หมักจากธรรมชาตินะคะ จะได้ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูไข่