Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

‘เนสท์เล่’ แนะ “เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เสริมมงคลต้อนรับปีมังกรทอง”

Back to Press releases
ม.ค. 16, 2012

‘เนสท์เล่’ แนะ “เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เสริมมงคลต้อนรับปีมังกรทอง”

  • 3 เมนูเด็ดสุขภาพดี แคลอรีต่ำ: “บะหมี่หมูอบซอสแม็กกี้” “ปลากะพงราดซอสสมุนไพร” และ “เนสที เลมอน พั้นช์”
  • ‘ชาย – ชาตโยดม’ พระเอกตี๋อินเตอร์ รับหน้าที่ “เชฟ” สาธิตการทำอาหารมงคลเพื่อสุขภาพดีต้อนรับปีมังกรทอง
Coocking Class 2012

กรุงเทพ (17 ม.ค. 55)บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของไทย จัดเวิร์คช็อปทำอาหารเพื่อสุขภาพ “อิ่มท้องอย่างสุขภาพดี ต้อนรับปีมังกรทองกับเนสท์เล่” ฉลองเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีมังกรทอง กับ 3 เมนูเด็ด ได้แก่ บะหมี่หมูอบซอสแม็กกี้ ปลากะพงราดซอสสมุนไพร และเนสที เลมอน พั้นช์ ให้คุณค่าอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ แต่ให้พลังงานเพียง 659 กิโลแคลอรี

ในงานนี้ ชาย – ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ ตี๋อินเตอร์รับหน้าที่ “เชฟ” อย่างแข็งขัน โดยมี คุณทัศนีย์ สิทธิรัตน์ ณ นครพนม ผู้จัดการฝ่ายชำนาญการพิเศษด้านอาหารของเนสท์เล่ เผยเคล็ดลับการปรุง/เตรียมอาหารให้อร่อยและเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมด้วย ภก.ทวีทรัพย์ เหลืองนทีเทพ ผู้จัดการฝ่าย-โภชนาการเพื่อการมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด มาแนะนำหลักการเลือกรับประทานอาหารอย่างถูกวิธี

 

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน อาหารมงคลตามความเชื่อของชาวจีนเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสูง เนสท์เล่จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมและปรุงอาหารให้อร่อยถูกปาก พร้อมเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม จึงได้จัดทำเวิร์คช็อปทำอาหาร ‘อิ่มท้องอย่างสุขภาพดี ต้อนรับปีมังกรทองกับเนสท์เล่’ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพดีตลอดปีมังกรทอง

คุณทัศนีย์ สิทธิรัตน์ ณ นครพนม ผู้จัดการฝ่ายชำนาญการพิเศษด้านอาหาร บ. เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เผยเคล็ดลับในการเตรียม/ปรุงอาหารอย่างง่ายๆ ว่า “หนึ่งในวิธีการปรุงอาหารให้คงคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ นั่นคือ ‘การอบ’ เนื่องจากอาหารถูกปรุงให้สุกด้วยการใช้ไอน้ำและใช้น้ำมันในปริมาณที่น้อยมาก นอกจากนี้ อาหารในแต่ละมื้อควรมีผักเป็นส่วนประกอบอย่างน้อย 4 ช้อนกินข้าว / มื้อ เพื่อให้ร่างกายได้รับกากใย วิตามิน และสารอาหารที่พอเพียง โดยควรเลือกผักหลากสี เนื่องจากผักแต่ละสีนั้นจะให้คุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป”

Cooking Class 2012“เนสท์เล่จึงแนะนำเมนูสุขภาพต้อนรับตรุษจีน อาทิ บะหมี่หมูอบซอสแม็กกี้ ปลากะพงราดซอสสมุนไพร และเนสที เลมอน พั้นช์ ซึ่งให้คุณค่าทางอาหารดังนี้ บะหมี่หมูอบซอสแม็กกี้ให้พลังงาน 318 กิโลแคลอรี(ประกอบไปด้วยน้ำตาล 9 กรัม ไขมัน 12 กรัม และโซเดียม 941 มิลลิกรัม) ปลากะพงราดซอสสมุนไพร ให้พลังงาน 318 กิโลแคลอรี (ประกอบไปด้วยน้ำตาล 9 กรัม ไขมัน 12 กรัม และโซเดียม 941 มิลลิกรัม) และเนสที เลมอน พั้นช์ ให้พลังงาน 23 กิโลแคลอรี (ประกอบไปด้วยน้ำตาล 5 กรัม และโซเดียม 2 มิลลิกรัม)” คุณทัศนีย์ กล่าวเสริม

ภก. ทวีทรัพย์ เหลืองนทีเทพ ผู้จัดการฝ่ายโภชนาการเพื่อการมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี บ. เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในช่วงเวลาของเทศกาลสำคัญ อย่างเทศกาลตรุษจีน งานเลี้ยงสังสรรค์ในครอบครัวเป็นของคู่กัน การรับประทานอาหารในปริมาณที่มากกว่าปกติเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถเลือก ที่จะรับประทานในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองได้ นั่นคือการเลือกบริโภคอาหารให้หลากหลายตามธงโภชนาการ เพราะอาหารทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น ไม่มีอาหาร ‘ดี’ หรืออาหาร ‘เลว’ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความ-สมดุล คือต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย เพียงเท่านี้ ทุกคนสามารถมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี พร้อมเริ่มต้นปีมังกรทอง”

3 เมนูเด็ดจากเนสท์เล่ มีดังนี้

1. บะหมี่หมูอบซอสแม็กกี้
ชาวจีนมีความเชื่อว่าบะหมี่เป็นอาหารมงคล ทานบะหมี่แล้วจะมีอายุยืนยาวดังเส้นบะหมี่

ส่วนประกอบดังนี้ เนื้อหมูสันนอก กระเทียม น้ำตาลทรายแดง เห็ดหอมแห้ง ซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่น น้ำมันพืช แป้งข้าวโพด ผักกวางตุ้งลวกสุก บะหมี่ลวกสุก ซอสปรุงอาหารและซอสหอยนางรมตราแม็กกี้

ขั้นตอนการทำ: ลวกบะหมี่และผักกวางตุ้งพอสุก หั่นหมูสันนอกชิ้น หนา 1 นิ้ว นำมาทุบและหมักหมูกับน้ำส้มสายชู ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอยหอยนางรมตราแม็กกี้ น้ำตาลทรายแดง พริกไทย ซอสมะเขือเทศ และมัสตาร์ด ลงไปเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที ต่อจากนั้นใส่กระเทียมและเห็ดหอมลงไปผัดในกระทะให้พอมีกลิ่นหอม นำหมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้มีสีเหลือง แล้วเติมน้ำเห็ดหอมลงไป 1 ถ้วยตวง แล้วจึงเคี่ยวด้วยไฟอ่อน พอสุกนุ่มจึงนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และนำน้ำซอสที่เหลืออยู่เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ถ้วยตวง พอเดือดจึงเติมแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำแล้วลงไปคนเข้าให้กัน แล้วตักราดบนเส้นบะหมี่ พร้อมใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ โดยวางเรียงกับผักกวางตุ้งให้สวยงาม

2. ปลากะพงราดซอสสมุนไพร
คนจีนแต้จิ๋วเรียกปลาว่า “ฮื้อ” โดยมีวลีมงคลว่า “อู่ ฮื้อ อู่ ซึ้ง” แปลว่า มีเหลือกินเหลือใช้ ดังนั้นจึงมี ความเชื่อว่าทานปลาแล้วจะมีเงินเหลือกินเหลือใช้

ส่วนประกอบดังนี้ เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นใหญ่ขนาด 125 กรัม จำนวน 4 ชิ้น น้ำมันพืช กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ พริกชี้ฟ้าเหลือง/แดง กระชายสับ พริกไทยอ่อน ตะไคร้สับ ใบมะกรูด ใบกะเพรา ซอสปรุงอาหารและซอสหอยนางรมตราแม็กกี้

ขั้นตอนการทำ: นำปลากะพงมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น หมักกับซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เติมน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ตะไคร้ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าเหลือง/แดงที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยกระชาย ใบมะกรูด และน้ำเปล่า แล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารและซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ อีก 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยใบกะเพราและพริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากัน ตักราดชิ้นปลาที่ทอดพักไว้ รับประทานพร้อมข้าวสวยและผักลวกตามความชอบ อาทิ แครอท ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

3. เนสที เลมอน พั้นช์

ส่วนผสมดังนี้ เนสที ชาเลมอน 2 ซอง น้ำเย็น โซดา น้ำแข็งก้อนใหญ่ บลูเบอร์รี่แช่แข็ง

ขั้นตอนการทำ: ผสมเนสที เลมอน กับน้ำเย็นในชามผสม ละลายให้เข้ากัน ตามด้วยโซดา แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ ตักบลูเบอร์รี่ใส่แก้วตามด้วยน้ำแข็ง 2 ก้อน แล้วใส่เครื่องดื่มชาเนสที เลมอน ที่ผสมไว้ลงไป ตกแต่งปากแก้วให้สวยงาม

“เนสท์เล่เชื่อว่าการมีสุขภาพดีถือเป็นมงคลประการหนึ่งของชีวิต เราจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อสุขภาพดีไปสู่ผู้บริโภคและครอบครัว ผ่านกิจกรรมดีๆ ของเรา เพื่อให้คนไทยทุกคนได้เริ่มต้นปีมังกรทองนี้อย่างสุขกายสบายใจ” ภก. ทวีทรัพย์ กล่าวสรุป

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี คลิ๊กไปที่ www.nestle.co.th

“Nestlé…Good Food, Good Life”

Article Type