Sort by
Sort by

วิธีปลูกผักที่บ้าน สด สะอาด ปลอดภัย ปลูกซ้ำเองได้ง่ายๆ

ใบกิจกรรม : หนังสือทำมือผักผลไม้ 5 สี

การมีผักติดสวนครัวติดบ้านไว้เสมอ นอกจากทุกคนในครอบครัวจะได้กินเมนูผักสด ๆ อุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพแล้ว เรายังมั่นใจในความสดและปลอดภัยจากสารเคมี แต่หลายคนยังเข้าใจผิดว่าการปลูกผักกินเองเป็นกิจกรรมที่เสียเวลาหรือมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่ที่จริงแล้วเราทุกคนสามารถทำเองได้ง่าย ๆ หรือจะชวนเด็ก ๆ ในบ้านมาทำกิจกรรมร่วมกันก็ได้ โดยเก็บเศษพืชผักที่เหลือจากการทำอาหาร เช่น ส่วนราก กิ่ง หัว ที่เรามักจะทิ้งลงถังขยะมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยการนำมาปลูกซ้ำ ไม่ต้องเสียเงินซื้อเมล็ด ซึ่งจะใช้พื้นที่ไม่มาก ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เยอะ เพียงเริ่มจากการเตรียมกล่อง ถ้วย หรือแก้วน้ำเหลือใช้มาเป็นภาชนะสำหรับปลูก ว่าแล้วก็มาดูวิธีปลูกผัก กับ 5 ผักยอดฮิตคู่ครัวที่ดูแลง่ายโตเร็วกันเลย

วิธีปลูกผักจาก 5 เศษผักเหลือทิ้งด้วยขั้นตอนง่ายๆ

1. วิธีปลูกต้นหอม ผักฮิตที่ใช้ทำอาหารได้หลายเมนู ช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันให้อาหารน่ากิน ใช้เวลาปลูกไม่นานก็เก็บมาทำอาหารต่อได้เลย
• ใช้ส่วนหัวของที่ติดกับส่วนราก โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว
• นำรากที่ตัดแล้ว แช่น้ำในแก้วให้ท่วมราก โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า ประมาณ 3-4 วันจะมีรากใหม่งอกออกมา
• ย้ายไปปลูกลงดินหรือกระถาง วางในจุดที่แดดส่งถึง หมั่นรดน้ำวันละ 1 ครั้ง
• เมื่อใบยาวสามารถตัดเฉพาะส่วนใบนำไปประกอบอาหาร ต้นในกระถางรอให้งอกใหม่ได้เรื่อย ๆ

2. วิธีปลูกผักชี ผักคู่เมนูไทย ไม่ว่ามื้อไหนก็ต้องมีผักชีเป็นส่วนประกอบ มีขั้นตอนปลูกง่ายนิดเดียว
• ใช้ส่วนหัวของที่ติดกับส่วนราก โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว
• นำรากที่ตัดแล้ว แช่น้ำในแก้วให้ท่วมราก โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีรากใหม่งอกออกมา
• ย้ายไปปลูกลงดินหรือกระถาง วางในที่แดดส่งถึงรำไร หมั่นรดน้ำวันละ 1 ครั้ง
• เมื่อใบยาวสามารถตัดเฉพาะส่วนใบนำไปประกอบอาหาร ต้นในกระถางรอให้งอกใหม่ได้เรื่อย ๆ

3. วิธีปลูกผักกาดขาว ผักติดตู้เย็นของทุกบ้าน เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ที่สำคัญเวลาซื้อเป็นหัวก็จะมีส่วนโคนที่นำมาปลูกต่อได้ง่าย โตง่ายอีกด้วย
• จากนั้นนำถ้วยแช่ผักกาดไปวางที่แดดส่องถึงประมาณ 2 สัปดาห์ ผักกาดจะค่อยๆ งอกออกมา แต่ถ้านานกว่านั้นประมาณ 3-4 สัปดาห์ จะโตเต็มที่เหมือนซื้อมาใหม่เลย
• ใช้บริเวณโคนของหัวผักกาดขาวที่โดนตัดทิ้ง ประมาณ 3 นิ้วจากโคน
• แช่น้ำในแก้วให้น้ำท่วมรากประมาณ 1-2 นิ้ว โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า
• นำวางไว้ในจุดที่แดดส่องถึงโดยไม่ต้องรดน้ำ เมื่อผ่านไปทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ จะเริ่มมียอดอ่อนงอกออกมา ปล่อยให้โตประมาณ 4 สัปดาห์ จะได้ผักกาดขาวกรอบ ๆ เต็มหัว พร้อมนำไปประกอบอาหาร

4. วิธีปลูกผักบุ้ง ผักอีกหนึ่งชนิดสุดฮิตคู่ครัวไทยเพราะมีประโยชน์รสชาติอร่อย ใช้ทำอาหารได้หลากหลาย แนะนำว่าถ้าเพิ่งเคยปลูกผักครั้งแรก ลองเริ่มจากผักบุ้งเพราะดูแลง่าย เติบโตไว ไม่ต้องเพาะเมล็ดเพียงใช้ส่วนรากที่เหลือ
• ใช้ส่วนก้านติดรากของผักบุ้ง โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว
• นำไปปลูกลงดินหรือกระถาง หมั่นรดน้ำวันละ 1 ครั้ง
• รอประมาณ 2 สัปดาห์ ใบก็จะโตเต็มที่สามารถเก็บมาทำอาหารต่อได้

5. วิธีปลูกตะไคร้ อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารได้หลากหลาย
• ใช้ส่วนปลายของตะไคร้ โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว
• นำไปแช่น้ำในแก้ว โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า ประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีรากใหม่และใบอ่อนงอกออกมา
• ย้ายไปปลูกลงดินหรือกระถาง รอให้แตกกอใหม่ก็สามารถตัดไปทำอาหาร

เรามีเคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับผักชนิดอื่นก็สามารถนำกลับมาปลูกซ้ำได้เช่นกัน เพียงสังเกตเศษผักที่เหลือใช้จากการทำอาหารหากมีส่วนที่ติดราก ลองเลือกต้นที่ดูแข็งแรงและสะอาด นำมาตัดส่วนโคนขึ้นมาประมาณ 2-3 นิ้ว จากนั้นแช่น้ำในแก้วให้ท่วมราก คอยเปลี่ยนน้ำเสมอเพื่อป้องกันรากเน่า เมื่อมีรากใหม่งอกออกมาก็ย้ายไปลงดินได้เลย วิธีนี้ช่วยนอกจากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ให้เราใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด ลดปริมาณเศษผักเหลือทิ้งในครัวเรือนแล้ว อ่านวิธีลดขยะในบ้านเพิ่มเติม คลิก ยังทำให้เรามีผักหลากหลายชนิดหมุนเวียนที่บ้าน เลือกนำมาทำ อ.อาหาร ได้หลายเมนู กินได้ไม่เบื่อ รวมถึงในขั้นตอนการปลูกผัก สามารถแบ่งหน้าที่ให้ทุกคนในบ้านมาช่วยกันได้ ถือเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ในบ้านที่ช่วยให้จิตใจเบิกบาน คลายเครียด ช่วยให้ อ.อารมณ์ แจ่มใส และเมื่ออิ่มอร่อยกับมื้ออาหารจากผักที่ปลูกเองแล้วอย่าลืม อ.ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงครบทุกมิติ เมื่อได้สนุกกับการปลูกผักแล้วลองค้นหาศักยภาพในตัวคุณด้วยการทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่บ้าน เพิ่มเติมได้ คลิก

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณท์เนสท์เล่