Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

3อ.MEสไตล์ ชอบแบบไหนก็ทำ 3อ. แบบนั้น

เพราะเราทุกคนมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน เราจึงไม่สามารถดูแลสุขภาพด้วยวิธีเดียวกันได้

“3อ.MEสไตล์” คือแนวคิดที่สนับสนุนให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพในวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด ตั้งแต่ การเลือก อ.อาหารที่มีประโยชน์และเหมาะกับตัวเอง การเลือก อ.ออกกำลังกายในแบบที่เราทำได้ และการดูแล อ.อารมณ์ ความคิดให้มีความสุขอยู่เสมอ

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง #3อMEสไตล์ #ชอบแบบไหนก็ทำ3อแบบนั้น #ก็ชอบแบบนี้​​

สำหรับคนทุ่มเทเวลาให้ครอบครัว

ดูแลครอบครัว แต่ก็ดูแลตัวเองได้

อ่านเพิ่มเติม

สำหรับคนรักงาน

ถึงจะ work hard แต่ก็ไม่พลาดเรื่องสุขภาพตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม

สำหรับคนชอบกิน

ถึงจะแฮปปี้กับการกิน แต่ก็ไม่ทิ้งเรื่องเฮลตี้

อ่านเพิ่มเติม

สำหรับคนใช้ชีวิตไกลกรุง

วิถีชาวบ้านแบบเราๆ ก็ใส่ใจเรื่องสุขภาพได้ง่ายๆ

อ่านเพิ่มเติม
สำหรับคนใช้ชีวิตไกลกรุง

สำหรับคุณแม่​

ทุ่มเทเวลาให้ลูกน้อย แต่ก็ไม่ลืมรักษาสุขภาพ​

อ่านเพิ่มเติม​
5 ทริกลดหวานจาก Nestle

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่จัดอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตโดย 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี แต่ไม่ให้สารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ เช่น วิตามิน หรือเกลือแร่ น้ำตาลจึงมีชื่อเล่นอีกคำว่า “อาหารพลังงานว่างเปล่า” โดยทั่วไปแล้วอาหารเกือบทุกชนิดจะมีน้ำตาลตามธรรมชาติเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว เราจึงควรควบคุมการได้รับน้ำตาลที่เติมเพิ่มให้พอเหมาะ ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำ สำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพปกติทั่วไปที่ต้องการพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี ปริมาณพลังงานที่ได้จากการบริโภคน้ำตาลที่เติมเพิ่มในแต่ละวันควรจำกัดไม่เกิน 6 ช้อนชาหรือ 24 กรัม และสำหรับเด็กควรจำกัดไม่เกิน 4 ช้อนชาหรือ 16 กรัม แต่ถ้ากินในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น ผิวเหี่ยว ดูแก่กว่าวัย, ฟันผุและปัญหาในช่องปาก, ร่างกายเสื่อมโทรม, อ่อนล้าง่าย เป็นต้น น้ำตาลและพลังงานส่วนเกินจะสะสมเป็นไขมัน อาจนำไปสู่ภาวะโรคอ้วนหรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังไ¬¬ด้ เช่น ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ เป็นต้น

เราจึงอยากชวนทุกคนมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งเสริมให้สุขภาพดี ด้วยวิธีลดน้ำตาลที่ร่างกายจะได้รับลง หากทำได้อย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยจะช่วยให้กินน้ำตาลอย่างรู้เท่าทัน มีความสุขกับรสชาติความอร่อยในอาหารได้แบบไม่ทำร้ายสุขภาพ ร่างกายแข็งแรงอย่างยั่งยืนและห่างไกลโรค

5 วิธีลดน้ำตาล หวานน้อยเพื่อสุขภาพที่ดี

Nestle ลดหวาน ฝึกสั่งหวานน้อย

1. ฝึกสั่งหวานน้อย
ขั้นแรกเริ่มจากอาหารและเครื่องดื่มที่กินเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะเครื่องดื่มชงที่มักมีการเติมน้ำตาลเข้าไป เช่น ชา กาแฟ โกโก้ ชาเขียว ฯลฯ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องดื่มเย็น ก็มักจะมีส่วนผสมของน้ำตาลมากขึ้นไปอีก จึงขอแนะนำให้สั่งแบบ ‘หวานน้อย’ หรือ “ลดหวานครึ่งนึง” ฝึกพูดให้ติดปากทุกครั้งที่สั่งเครื่องดื่ม หากเป็นเครื่องดื่มชงเอง ก็ควรค่อยๆ ลดน้ำตาล หรือเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มปรุงสำเร็จหรือเครื่องดื่มพร้อมดื่มที่มีน้ำตาลพอเหมาะ ไม่เกิน 12-16 กรัมต่อปริมาณเครื่องดื่ม 200 มิลลิลิตร เช่น เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู สูตรน้ำตาลน้อย, เนสกาแฟ อเมริกาโน่ แคลอรี่ต่ำ, เนสกาแฟอเมริกาโน่ สูตรไม่มีน้ำตาล, ไมโลยูเอชที สูตรน้ำตาลน้อย เป็นต้น

ตัวอย่างปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มและไอศกรีม

Nestle ลดหวาน ตารางแคลอรีและน้ำตาล ในเครื่องดื่มและขนม

Nestle ลดหวาน เลือกผลิตภัณพ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพ

2. เน้นผลิตภัณฑ์ ‘ทางเลือกสุขภาพ’
จะตัดสินใจหยิบอาหารควรอ่านฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้เข้าใจข้อมูลอาหารที่เราจะกินว่ามีสารอาหารและพลังงานมากน้อยแค่ไหน แต่บางครั้งการเทียบปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ระหว่างการเลือกซื้อของอาจทำให้รู้สึกยุ่งยากหรือเสียเวลามากกว่าที่ควร เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้นโดยให้มองหาสัญลักษณ์โภชนาการ ‘ทางเลือกสุขภาพ’ (Healthier Choice logo) ซึ่งการันตีว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการตรวจสอบปริมาณน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เราสามารถเลือกซื้ออย่างมั่นใจว่าดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ อาจสังเกตคำศัพท์เกี่ยวกับน้ำตาลบนฉลากอาหารที่ควรรู้ คือ
- น้ำตาลน้อยกว่า (Less / Low Sugar) คือ อาหารชนิดนั้นลดน้ำตาลลง อย่างน้อย 25% จากสูตรปกติ
- ไม่มีน้ำตาลทราย (No Added Sugar) คือ อาหารชนิดนั้นไม่มีการเติมน้ำตาลทรายเพิ่ม ความหวานที่ได้จะมาจากน้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เช่น มอลต์, นม, น้ำผึ้ง เป็นต้น หรืออาจมาจากการเติมสารให้ความหวานเพื่อยังคงรสชาติที่ยังอร่อยถูกปาก

ผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ผ่านเกณฑ์และได้รับสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพมากที่สุดในไทยมากถึง 63 รายการ สามารถดูรายะเอียดได้ที่ คลิก

Nestle ลดหวาน ดื่มน้ำเปล่า งดเติมน้ำตาล

3. เลือกดื่มน้ำเปล่าคู่มื้ออาหาร
การเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือน้ำอัดลมระหว่างมื้ออาหาร นอกจากจะช่วยลดน้ำตาลที่จะเข้าสู่ร่างกาย แล้วยังช่วยให้เราโฟกัสไปที่รสชาติความอร่อยจากอาหารแต่ละมื้อได้อย่างเต็มที่ แถมยังได้เก็บโควต้าน้ำตาลไว้ให้กับเครื่องดื่มแก้วโปรดในช่วงบ่ายหรือมื้อว่างระหว่างวันได้ ประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ประมาณ 1.5 ลิตรต่อวัน จะช่วยเติมความสดชื่น ดับกระหาย ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี ผิวพรรณสดใส

4. งดเติมน้ำตาลเพิ่มในอาหาร ลดน้ำจิ้ม
ก่อนที่ทุกจานอาหารจะมาเสิร์ฟบนโต๊ะต่างผ่านการปรุงรสชาติจากน้ำตาลมาแล้ว หากต้องการปรุงเพิ่มด้วยตัวเองควรชิมก่อนทุกครั้ง อย่าปรุงรสด้วยความเคยชิน ถ้าหากยังต้องการเติมน้ำตาลเข้าไปในอาหารอยู่ แนะนำให้ลดปริมาณการเติมล.งเรื่อย ๆ ในแต่ครั้ง เพื่อค่อย ๆ ให้ลิ้นคุ้นเคยกับรสชาติที่กลมกล่อมจากธรรมชาติ ไม่ติดหวานจนเกินไป สามารถดูวิธีสั่งเมนูอาหารจานเดียวแบบตอบโจทย์สุขภาพดี คลิก หรือหากได้ทำอาหารทานเองที่บ้าน ลองเน้นการใส่วัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีความหวานอยู่แล้วในตัว ให้ได้อร่อยกลมกล่อมแบบสุขภาพดี เช่น เพิ่มหอมหัวใหญ่ลงในผัดผัก หรือเพิ่มผัก และเนื้อสัตว์ในน้ำซุป เพื่อให้ได้ความหวานจากธรรมชาติ

Nestle ลดหวาน เลือกผลไม้แทนขนม

5. เลือกผลไม้สดหวานน้อย แทนขนมหวานยามบ่าย
เปลี่ยนของว่างระหว่างวันจากเดิมที่เลือกขนมหวาน, เค้ก, คุ้กกี้ หรือขนมกรุบกรอบ มาเป็นผลไม้หวานน้อยจากน้ำตาลธรรมชาติ ตัวอย่างปริมาณการกินผลไม้ที่เหมาะสมต่อครั้ง เช่น มะละกอ 4-5 ชิ้น, แอปเปิลเขียว 1 ผล, แก้วมังกรครึ่งผล, ฝรั่งครึ่งผล เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยลดน้ำตาลที่จะได้รับลง ช่วยให้อิ่มสบายท้องกำลังดีแบบที่แคลอรีน้อยกว่าแล้ว ผลไม้ยังอุดมด้วยคุณค่าวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ผิวดูสดใส เปล่งปลั่ง ระบบขับถ่ายดีแก้ปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย

นอกจากการควบคุมปริมาณน้ำตาลที่เติมเพิ่มใน อ.อาหาร อย่างพอเหมาะตามวิธีที่เรานำมาฝากแล้ว การจะมีสุขภาพและรูปร่างที่ดีอย่างยั่งยืนต้องดูแลตัวเองให้ครบถ้วนทุกมิติ โดยหมั่น อ.ออกกำลังกาย สม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานและเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และห้ามล.ะเลยการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ช่วยให้สมองที่ปลอดโปร่งพร้อมกับกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดวัน ส่งเสริมสภาวะ อ.อารมณ์ ให้แจ่มใสไม่เครียดหรือวิตกกังวลโดยสามารถดูเคล็ดลับการดูแลสุขภาพดี ด้วยหลัก 3 อ. เพิ่มเติม คลิก

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

สร้างสุขภาพดีให้ลูกด้วยการดื่มน้ำ ชวนคุณพ่อคุณแม่มาดูประโยชน์ของการดื่มน้ำ เพื่อไขข้อข้องใจกันว่าทำไมเราต้องพยายามเป็นพิเศษให้เด็ก ๆ ดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื่น

NHW-N4HK-Article-0001-001

เด็กเป็นวัยที่มีพลังล้นเหลือ สามารถจะทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือวิ่งเล่น ได้นานเป็นชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก ร่างกายจึงต้องขับความร้อนและคายน้ำออกมาทางเหงื่อส่งผลให้เขารู้สึกกระหายน้ำ ฉะนั้นการวางแผนเตรียมน้ำสะอาดเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ดื่มอย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัยจึงสำคัญต่อสุขภาวะที่ดี ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ให้เข้าได้อย่างเต็มที่ รวมถึงยังมีเหตุผลอื่นอีกมากมายว่าทำไมคุณพ่อคุณแม่ ต้องคอยใส่ใจให้เด็กดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื่นในร่างกายอย่างสม่ำเสมอ 

  • เด็กๆ อาจจะลืมว่าตัวเองหิวน้ำ ในขณะที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ มีแนวโน้มว่าพวกเขาจะมัวแต่ยุ่งกับการสำรวจโลก และความสนุกสนาน และสุดท้ายก็ลืมที่จะบอกเราว่าพวกเขาหิวน้ำ 
  • เด็กๆ มีแนวโน้มที่จะขาดน้ำมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะเด็กเสียน้ำจากร่างกายไปเร็วกว่าผู้ใหญ่ โดยทั่วไปน้ำหนักของร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก โดยเฉลี่ยผู้ใหญ่จะมีน้ำเป็นอยู่ 60% ของน้ำหนักตัว แต่เด็ก ๆ มีสัดส่วนของน้ำในร่างกายมากกว่าผู้ใหญ่ โดยเด็กแรกเกิดจะมีน้ำอยู่ในร่างกายถึงประมาณ 80% และตอนช่วงปฐมวัยพวกเขาจะมีน้ำในร่างกายประมาณ 75%
NHW-N4HK-Article-0001-002

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

1. เสริมสมรรถภาพทางจิตใจที่สดใส

ผลจากงานวิจัย (ตัวอย่างอ้างอิงวิจัยจาก Khan et al. 2015และ Booth et al. 2012) ได้รายงานว่าหากเด็กดื่มน้ำอย่างเหมาะสมและถูกวิธีจะช่วยส่งเสริมอารมณ์แจ่มใส สดชื่น และสภาพจิตใจที่เบิกบาน ในขณะเดียวกันหากเด็กดื่มน้ำไม่เพียงพอและมีภาวะขาดน้ำ จะส่งผลทางลบต่อสภาพจิตใจและความสามารถในการเรียนหนังสือของเด็กลดลง

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส ได้ร่วมกันทำการศึกษากับทางเนสท์เล่ เพื่อที่จะศึกษาประโยชน์ของการดื่มน้ำที่มีต่อความจำเพื่อใช้งานและสมาธิ (Working memory and attention) ในเด็กอายุ 9 – 12 ปี จำนวน 52 คน

เด็ก ๆ เหล่านี้ได้ทำการทดสอบด้านสติปัญญา (Cognitive Test) ในช่วงเช้าก่อนเวลาอาหารเช้า และหลังจากจบจากช่วงเช้า แต่ละคนได้ดื่มน้ำ 750 มิลลิลิตร ภายในช่วงเวลาสองชั่วโมงครึ่ง อีกวันหนึ่งเด็ก ๆ พวกนี้ก็ได้มาทำทดสอบซ้ำอีกแต่ครั้งนี้ไม่มีน้ำให้ดื่ม ทีมงานมีการเฝ้าสังเกตระดับน้ำในร่างกายโดยการตรวจตัวอย่างปัสสาวะ ผลการศึกษาออกมาว่า การดื่มน้ำอย่างเหมาะสมมีความจำเป็นต่อเด็ก ๆ หลังจากเด็กดื่มน้ำแล้วสามารถทำการทดสอบด้านสติปัญญาได้ดีกว่าวันที่ไม่ได้ดื่มน้ำ 

2. พฤติกรรมการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพที่ดี
เมื่อพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพเราก็จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของอาหาร แต่การคอยสังเกตว่าเด็กดื่มน้ำอะไรบ้างก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังนิสัยการดื่มน้ำให้ลูกตั้งแต่วัยเด็ก โดยเตรียมน้ำสะอาดซึ่งเป็นแหล่งการเติมความชุ่มชื่นที่ดีที่สุดให้กับร่างกายเพราะในน้ำไม่มีพลังงานและน้ำตาล ไว้ติดตัวหรือใกล้มือเด็ก ๆ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมการดื่มน้ำอย่างเพียงพอพร้อมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แข็งแรง

NHW-N4HK-Article-0001-003

คุณพ่อคุณแม่สามารถเปลี่ยนการดื่มน้ำเปล่าธรรมดา ๆ ให้เป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อด้วยกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ลองหาแก้วน้ำแบบพิเศษแปลกใหม่หรือลองใช้หลอดกระดาษ, ใส่ผลไม้ลงไปในน้ำ, ใส่น้ำแข็งรูปทรงต่าง ๆ ลงไปในเหยือกน้ำ หรือชวนเด็กมา DIY ขวดน้ำเป็นกระถางต้นไม่ง่าย คลิก กิจกรรมเหล่านี้ช่วยดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ให้ตอบสนองต่อความแปลกใหม่ ช่วยเปลี่ยนการดื่มน้ำธรรมดาดูน่าสนใจมากขึ้นเลยทีเดียว 

คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านสารพันความรู้และเคล็ดลับเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก เนสท์เล่ประเทศไทยมีโครงการรส่งเสริมสร้างพฤติกรรมการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ รวมถึงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อส่งต่อความยั่งยืนแก่ลูกหลาน อ่านเพิ่มเติม คลิก

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

You may also be interested in

You may also be interested in