Kitchen math : มาตราชั่งตวงวัด

เม.ย. 1, 2554
กิจกรรมทำอาหาร มีสิ่งที่เด็กๆ ควรระมัดระวัง คือ การชั่งและตวงส่วนผสมให้ถูกต้อง จะได้มั่นใจว่าได้อาหารที่มีรสชาติอร่อยตามที่ควรจะเป็น เครื่องชั่งที่ใช้สำหรับการอาหารในที่นี่ จะใช้การชั่งน้ำหนักเป็นระบบเมตริก คือ กรัม (grams/g) ซึ่งในบางที่เราอาจจะพบการชั่งโดยใช้ระบบอิมพีเรียล ซึ่งเป็น ออนซ์ (ounces/oz) ฟลูอิกออนซ์ (Fluid ounces/fl oz) และไฟน์ (pints)

ส่วนเรื่องการตวง เรามีวิธีตวงส่วนผสมโดยใช้ถ้วยและช้อนตวงที่มีขนาดไล่ตั้งแต่เล็กไปใหญ่ มีขนาดดังนี้คือ
1 ถ้วยตวง , ½ ถ้วยตวง, 1/3 ถ้วยตวง, ¼ ถ้วยตวง ซึ่งถ้วยตวงนี้ใช้ได้ทั้งกับส่วนผสมแห้งและเปียก ส่วนช้อนตวงแบ่งเป็น
1 ช้อนโต๊ะ, ½ ช้อนชา, 1/3 ช้อนชา, ¼ ช้อนชา มักจะใช้กับเครื่องปรุงต่างๆ ที่ใช้ปริมาณน้อยๆ เมื่อตวงส่วนผสมแล้วให้ใช้มีดปาดด้านบนให้เรียบ

ตารางเปรียบเทียบการชั่ง ตวง วัด

ปริมาณ
  • ¼ ช้อนชา = 1.25 มิลลิลิตร
  • ½ ช้อนชา = 2.5 มิลลิลิตร
  • 1 ช้อนชา = 5 มิลลิลิตร
  • 1 ช้อนโต๊ะ = 15 มิลลิลิตร
  • ¼ ถ้วยตวง = 60 มิลลิลิตร
  • 1/3 ถ้วยตวง = 80 มิลลิลิตร
  • ½ ถ้วยตวง = 120 มิลลิลิตร
  • 2/3 ถ้วยตวง = 160 มิลลิลิตร
  • 3/4 ถ้วยตวง = 180 มิลลิลิตร
  • 1 ถ้วยตวง = 240 มิลลิลิตร
  • 1 ควอทซ์ = 1 ลิตร
น้ำหนัก
  • 1 ออนซ์ = 28 กรัม
  • 6 ออนซ์ = 168 กรัม
  • 12 ออนซ์ = 336 กรัม
  • ¼ ปอนด์ = 112 กรัม
  • ½ ปอนด์ = 225 กรัม
  • 1 ปอนด์ = 450 กรัม
อุณหภูมิ
  • 300 ฟาเรนไฮต์ = 150 เซลเซียส
  • 325 ฟาเรนไฮต์ = 165 เซลเซียส
  • 350 ฟาเรนไฮต์ = 175 เซลเซียส
  • 375 ฟาเรนไฮต์ = 190 เซลเซียส
  • 400 ฟาเรนไฮต์ = 205 เซลเซียส