เรียนรู้ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ จากโจ๊กข้าวกล้องเนื้อเนียนนิ่ม อิ่มสบายพุง
ท้องฟ้าวันนี้ สดใส ไม่แปรปรวน แต่อยากชวนคุณแม่ ๆ มาทำ “โจ๊กข้าวกล้องสุริยคราส” กันค่ะ ชื่ออาจจะดุดันเล็กน้อย แต่ประโยชน์ล้นชามเชียวนะ สาเหตุที่เลือกข้าวกล้องก็เพราะมีวิตามินบี 2 ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ป้องกันไม่ให้ดวงตาแพ้แสง รวมถึงโรคผิวหนังบางชนิดได้อีกด้วย ที่สำคัญคือ ข้าวกล้องมีใยอาหารสูง ทานแล้วทำให้ระบบขับถ่ายดี ไม่อึดอัดแน่นท้อง ชามนี้ตกแต่งให้เป็นเรื่องราวปรากฎการณ์สุริยคราส เจ้าตัวเล็กเห็นแล้วต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอนค่ะ
พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
ข้าวกล้อง (ข้าวสาร) | ½ | ถ้วย |
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ | 1 | ช้อนชา |
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง | 6 | ตัว |
หมูสันนอกสับละเอียด | 50 | กรัม |
กระเทียมสับ | 1 | ช้อนชา |
รากผักชีสับ | 1 | ช้อนชา |
เห็ดหอมสด | 3 | ดอก |
ไข่ไก่ลวก | 3 | ฟอง |
ขิงซอย / ต้นหอมซอย | ||
น้ำเปล่า |
ขั้นตอนการทำ
- นำข้าวกล้องเต็มเมล็ด (ข้าวสาร) ไปล้างซาวน้ำแล้วปั่นหยาบ (หากใช้ปลายข้าวกล้อง ไม่จำเป็นต้องปั่น) จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟอ่อน ๆ หมั่นคนตลอดเวลานะคะ หากน้ำเริ่มงวดลง ให้เติมน้ำทีละน้อย รอจนข้าวสุกพองเต็มที่
ตักโจ๊กใส่ชาม ใส่ไข่ลวกลงไปแทนพระอาทิตย์แล้ววางเห็ดหอมซึ่งเป็นตัวแทนของพระจันทร์ไว้ใกล้ ๆ กัน จากนั้นนำเครื่องมาโปะลงไป ตกแต่งด้วยขิงซอย โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับอัพความอร่อย
- ถ้ามีผักเหลืออยู่ในตู้เย็น เช่น แครอท หัวไชเท้า กะหล่ำปลี หอมใหญ่ รากผักชี นำมาต้มเป็นน้ำซุปผัก ใช้สำหรับเคี่ยวโจ๊ก จะได้รสชาติหวานกลมกล่อม เพิ่มวิตามินได้อีกด้วยนะคะ
- ถ้าอยากให้ได้รสชาติเค็มและมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น ลองเหยาะซอสจิ้มตราแม็กกี้ เล็กน้อยได้ค่ะ