Sort by
Sort by

โจ๊กข้าวกล้องสุริยคราส มื้อเช้ากระตุ้นจินตนาการเจ้าตัวเล็ก

โจ๊กข้าวกล้องสุริยคราส มื้อเช้ากระตุ้นจินตนาการเจ้าตัวเล็ก

 

เรียนรู้ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ จากโจ๊กข้าวกล้องเนื้อเนียนนิ่ม อิ่มสบายพุง

 

ท้องฟ้าวันนี้ สดใส ไม่แปรปรวน แต่อยากชวนคุณแม่ ๆ มาทำ “โจ๊กข้าวกล้องสุริยคราส” กันค่ะ ชื่ออาจจะดุดันเล็กน้อย แต่ประโยชน์ล้นชามเชียวนะ สาเหตุที่เลือกข้าวกล้องก็เพราะมีวิตามินบี 2 ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ป้องกันไม่ให้ดวงตาแพ้แสง รวมถึงโรคผิวหนังบางชนิดได้อีกด้วย ที่สำคัญคือ ข้าวกล้องมีใยอาหารสูง ทานแล้วทำให้ระบบขับถ่ายดี ไม่อึดอัดแน่นท้อง ชามนี้ตกแต่งให้เป็นเรื่องราวปรากฎการณ์สุริยคราส เจ้าตัวเล็กเห็นแล้วต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอนค่ะ

พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

ข้าวกล้อง (ข้าวสาร) ½ ถ้วย
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนชา
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 6 ตัว
หมูสันนอกสับละเอียด 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
รากผักชีสับ 1 ช้อนชา
เห็ดหอมสด 3 ดอก
ไข่ไก่ลวก 3 ฟอง
ขิงซอย / ต้นหอมซอย    
น้ำเปล่า    

 

 

ขั้นตอนการทำ

  1. นำข้าวกล้องเต็มเมล็ด (ข้าวสาร) ไปล้างซาวน้ำแล้วปั่นหยาบ (หากใช้ปลายข้าวกล้อง ไม่จำเป็นต้องปั่น) จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟอ่อน ๆ หมั่นคนตลอดเวลานะคะ หากน้ำเริ่มงวดลง ให้เติมน้ำทีละน้อย รอจนข้าวสุกพองเต็มที่
 
ทำเครื่องสำหรับโจ๊ก โดยนำหมูสับมาเคล้ากับรากผักชี กระเทียม แล้วนำไปรวนพร้อมกับเห็ดหอมและกุ้ง (คั่วในกระทะกับน้ำขลุกขลิกพอให้สุก) ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ พอสุกดีแล้วปิดไฟ ตั้งพักไว้
 

ตักโจ๊กใส่ชาม ใส่ไข่ลวกลงไปแทนพระอาทิตย์แล้ววางเห็ดหอมซึ่งเป็นตัวแทนของพระจันทร์ไว้ใกล้ ๆ กัน จากนั้นนำเครื่องมาโปะลงไป ตกแต่งด้วยขิงซอย โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
 

เคล็ดลับอัพความอร่อย

  • ถ้ามีผักเหลืออยู่ในตู้เย็น เช่น แครอท หัวไชเท้า กะหล่ำปลี หอมใหญ่ รากผักชี นำมาต้มเป็นน้ำซุปผัก ใช้สำหรับเคี่ยวโจ๊ก จะได้รสชาติหวานกลมกล่อม เพิ่มวิตามินได้อีกด้วยนะคะ
  • ถ้าอยากให้ได้รสชาติเค็มและมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น ลองเหยาะซอสจิ้มตราแม็กกี้ เล็กน้อยได้ค่ะ