Sort by
Sort by

วิธีทำแกงเลียงหัวปลีเจ เมนูเจเพื่อสุขภาพ

แกงเลียงหัวปลีเจ

teaser image

ส่วนผสม (สำหรับ 20 ที่)

เห็ดนางฟ้า 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
กระชายหั่นเป็นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ถ้วยตวง (20 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
กาบหัวปลีย่างหั่นชิ้นพอคำ 2 ถ้วยตวง (2 หัว)
เมล็ดข้าวโพดหวาน 1 ถ้วยตวง (2 ฝักใหญ่)
บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 2 ถ้วยตวง
ใบตำลึง 2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วยตวงหั่นให้ละเอียด โขลกให้เข้ากันกับพริกไทย พริกขี้หนูแดง กระชาย จนให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟแรง ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน ปรุงรสน้ำซุปด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ชิมรสตามชอบ แล้วใส่หัวปลี ข้าวโพดหวาน บวบและเห็ดนางฟ้า ปิดฝาต้มพอผักสุก ยกลง
  3. ใส่ผักตำลึง ใบแมงลัก คนให้เข้ากันอีกครั้ง พร้อมจัดรับประทานกับข้าวขณะร้อน

teaser image

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

นำหัวปลีไปย่างทั้งหัวพอไหม้ แกะเปลือกออก ให้ใช้เฉพาะกาบใบอ่อนของหัวปลีด้านใน แล้วหั่นชิ้นขนาดพอคำ สามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ต้มข่าใส่หัวปลี ต้มยำใส่หัวปลี

teaser imageteaser image