ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นบางขนาดพอคำ | 2 | ถ้วยตวง (500 กรัม) |
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้นหนา | 10 | ชิ้น (300 กรัม) |
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ | 5 | ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ | 5 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 5 | ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นชันปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนเล็ก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมแกะเปลือก | 7 | กลีบใหญ่ |
น้ำตาลปึกซอยละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 5 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำน้ำพริกแกงส้ม
นำกระเทียม ขมิ้นชัน กะปิ น้ำตาลปึก และ พริกขี้หนูสวน โขลกให้เข้ากันจนละเอียด
วิธีทำ
- ต้มน้ำด้วยไฟแรงพอให้เดือด จึงใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลายเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน ตามด้วยยอดมะพร้าว รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาทับทิม ต้มพอสุกแล้วยกลง แล้วเติมน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ