ส่วนผสม (สำหรับ 14 ที่)
เต้าหู้ไข่หั่นเป็นชิ้นพอคำ | 2 | หลอด (160 กรัม) |
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกผ่าครึ่งตามยาว | 8 | ตัว (100 กรัม) |
คะน้าฮ่องกงหั่นชิ้นยาว 3 นิ้ว | 200 | กรัม |
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม | 1 | ช้อนโต๊ะ |
แม็กกี้ซอสหอยนางรม | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 1 | ถ้วยตวง |
แป้งมัน (ผสมน้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ) | 3 | ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย | ||
แป้งมันสำหรับคลุก |
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำชิ้นเต้าหู้ คลุกแป้งบางๆ ลงทอดให้เต้าหู้เหลืองกรอบทั้งชิ้น ตักขึ้นซับน้ำมัน พักไว้
- ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะลงกระทะ (ใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดเต้าหู้) ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดจนได้กลิ่นพอหอม จึงปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม แม็กกี้ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า คนให้เข้ากันเพื่อทำสีแดงให้น้ำซอส ต้มให้เดือดอีกครั้ง
- จากนั้นเติมแป้งมันทีละน้อย สลับกับการคนเร็วๆ ให้ข้นตามชอบ จึงใส่คะน้าฮ่องกง กุ้ง และเต้าหู้คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งยกลง พร้อมจัดรับประทานขณะร้อน โรยด้วย พริกไทยป่นเล็กน้อย
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
ควรนำชิ้นเต้าหู้เคล้ากับผงแป้งบางๆ เช่น แป้งข้าวโพด แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งมัน ได้เช่นกันแล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด การนำเต้าหู้คลุกแป้งก่อนลงทอดนั้น ทำให้ชิ้นเต้าหู้สวยน่ารับประทาน และควรใส่กุ้งในขั้นตอนสุดท้ายจะทำให้เนื้อกุ้งหวาน เนื้อแน่น น่ารับประทาน
เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ
เมเมนูเต้าหู้น้ำแดงนี้เลือกใช้คะน้าฮ่องกงลวกสุกเป็นผักเคียง ซึ่งมีรสชาติหวานกรอบ เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่รับประทานได้ง่าย จึงควรรับประทานพร้อมกับเต้าหู้ไข่ เนื้อกุ้งและผักต่างๆช่วยเพิ่มความอร่อยครบรสมากยิ่งขึ้นรวมทั้งให้คุณค่าทางโภชนาการและมีใยอาหารสูงดีต่อสุขภาพอีกด้วย