มักกะโรนีจานโปรดของลูกอาจกลายเป็นถ้วยโปรดได้ด้วยนะคะ คุณแม่ลองเข้าครัวทำ มักกะโรนี 2-Way ด้วยวัตถุดิบเดิมแต่ได้ถึง 2 เมนูกันค่ะ
มักกะโรนีจานเด็ดของลูกจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ เพราะวัตถุดิบเดิมที่มีในตู้เย็นสามารถทำได้ถึง 2 เมนู โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มอะไรเลย คุณแม่คนไหนอยากได้สูตรเด็ด “มักกะโรนี 2-Way” ตามมาทำพร้อมกันกับเราเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
มักกะโรนีต้มสุกนิ่ม | 1 | ถ้วยตวง |
เนื้อหมูบด | 100 | กรัม |
มะเขือเทศเอาเม็ดออกสับละเอียด | 3 | ลูก |
หอมใหญ่สับละเอียด | ½ | ลูก |
แม็กกี้ซอสปรุงอาหารสูตรผัดกลมกล่อม | 2 | ช้อนชา |
แม็กกี้ซอสหอยนางรม | 1 | ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | ½ | ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 1 | ช้อนชา |
น้ำเปล่า | 1 | ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่หอมใหญ่ผัดสุก แล้วตามด้วยหมูบดและมะเขือเทศ ผัดพอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหารสูตรผัดกลมกล่อม แม็กกี้ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ชิมรสตามที่ลูกชอบได้เลยค่ะ
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เมื่อหมูบดและมะเขือเทศสุกดีแล้วให้ใส่มักกะโรนีต้มสุกผัดกับซอส คนให้เข้ากัน แล้วตักแบ่งใส่จานครึ่งหนึ่ง เราก็ได้เมนูมักกะโรนีผัดซอสแล้วค่ะ
มักกะโรนีที่เหลือในกระทะอีกครึ่งหนึ่ง ให้คุณแม่เติมน้ำเปล่าลงไป ½ ถ้วย ต้มด้วยไฟอ่อนปานกลางให้เดือด ชิมรสชาติตามชอบ จากนั้นเทใส่ถ้วย เราก็ได้เมนูซุปมักกะโรนีแบบข้นพร้อมเสิร์ฟเช่นกันค่ะ
เคล็ดลับสุขภาพดีกับเมนูมักกะโรนี 2-Way
- เมนูนี้ลูกจะได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ และเบต้าแคโรทีนจากมะเขือเทศ
- เพื่อให้ลูกไม่เบื่อและได้สารอาหารที่หลากหลายมากขึ้น คุณแม่อาจปรับเปลี่ยนวัตถุดิบอยู่เสมอ เช่น ไก่ กุ้ง แครอต ถั่วลันเตา เป็นต้น
- เด็กๆ สามารถทานมักกะโรนีเป็นอาหารเช้าคู่กับขนมปังโฮลวีตหรือสลัดผัก จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางอาหารมากขึ้นค่ะ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน 258 กิโลแคลอรี (*13%) |
น้ำตาล 4 กรัม (*7%) |
ไขมัน 15 กรัม (*23%) |
โซเดียม 221 มิลลิกรัม (*9%) |
*คิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน
*ควรลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดี*