Sort by
Sort by

ลาบเต้าหู้

ลาบเต้าหู้

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เต้าหู้แข็งต้มพอสุกยีเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ก้อน
เห็ดนางฟ้าสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นเส้น 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 3 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. คั่วเห็ดนางฟ้าสับละเอียด และเห็ดหูหนูดำ โดยใช้ไฟปานกลาง ให้เห็ดมีลักษณะแห้งและมีกลิ่นหอม
  2. นำเต้าหู้และเห็ดที่คั่วแล้วผสมลงในชามผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ มะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
  3. ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตกแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ รับประทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนและผักสดแช่เย็น

teaser image 

teaser image 

เกร็ดน่ารู้เรื่องการทำอาหาร (Cooking Tips)

  • การปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ขณะที่เต้าหู้และเห็ดร้อนอยู่นั้นจะช่วยเพิ่มความหอมให้กับอาหารจานนี้เพิ่มขึ้น
  • การนำเต้าหู้ไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที จะช่วยให้เนื้อเต้าหู้ฟูดูน่ารับประทานและยีได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยการนำส้อมกดไปยังเนื้อเต้าหู้จนกระทั่งให้เป็นชิ้นเล็กๆ
  • การนำเห็ดลงไปคั่วแทนการลวก จะช่วยให้ดึงน้ำในเห็ดออกทำให้เห็ดมีลักษณะแห้งมีกลิ่นหอมมากขึ้น

เกร็ดน่ารู้เรื่องสุขภาพ (Health Tips)

เต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง จึงมีโปรตีนและแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพเมื่อนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องลาบที่มีรสชาติจัดจ้าน จะช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้การรับประทานอาหารเจมีความหลากหลายเพิ่มขึ้น และสามารถเพิ่มกากใยอาหาร โดยการทานคู่กับผักสดชนิดต่างๆ แถมยังช่วยให้ระบะขับถ่ายเป็นปกติและเพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ

“กินเป็น สุขภาพดี – ลดหวาน มัน เค็ม – เติมเต็มใยอาหาร ผัก ผลไม้ – กินสมุนไพรใกล้ตัว”

teaser image