Sort by
Sort by

ปลานึ่งแม็กกี้

ปลานึ่งแม็กกี้

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

ปลากระพงขาว (800 กรัม) 1 ตัว
ขิงแก่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น (สำหรับตกแต่งอาหาร)    

วิธีทำ

  1. เตรียมน้ำซุปโดย ผสมน้ำกับซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ คนให้เข้ากัน
  2. วางปลาลงบนจานสำหรับนึ่ง ราดน้ำซุปลงบนตัวปลาจนหมด โรยด้วยขิงและคึ่นฉ่าย แล้วนำไปนึ่งในลังถึงขณะที่น้ำเดือดเต็มที่โดยใช้ไฟแรง ประมาณ 20 นาทีหรือจนปลาสุก แล้วยกลง ตกแต่งจานด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมจัดรับประทานขณะร้อน

teaser image 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • การเลือกซื้อปลาสด จะมีตาที่ใส ไม่ขุ่น เหงือกจะต้องแดง ลำตัวจะต้องไม่มีแผล เกร็ดเรียงเป็นระเบียบ และจะต้องไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์
  • วิธีการนึ่ง จะต้องใช้ไฟแรง และระดับน้ำในการนึ่งจะต้อง ไม่น้อยจนเกินไป ปิดฝาให้สนิท เพื่อไม่ให้คุณค่าทางอาหารหายไประหว่างการนึ่ง

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

  • ขิง : แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ท้องผูก ขับลม คลื่นไส้อาเจียน ขับเหงื่อ แก้หวัด แก้ไข้ แก้ร้อนใน
  • คึ่นช่าย : มีสรรพคุณ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยเจริญอาหาร ลดความดันโลหิต แต่งกลิ่นอาหารและช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาร
  • พริกชี้ฟ้า : ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดช่วยลดน้ำมูกจากการเป็นหวัด และทำให้การหายใจสะดวกขึ้น ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
  • ต้นหอม : ช่วยขับเหงื่อ แก้อักเสบบวมแดง ป้องกันโรคหวัด ปวดศีรษะ คัดจมูก รักษาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาหารไม่ย่อย
teaser imageteaser image