Sort by
Sort by

จับฉ่ายผัดแห้ง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ พลังงานต่ำ พร้อมประโยชน์จากผักนานาชนิด

วิธีทำจับฉ่ายผัดแห้ง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

จับฉ่ายเป็นอีกเมนูสไตล์จีนที่ฮอตฮิตเพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผักหลากหลายชนิด และยังเป็นเมนูผักที่กินง่าย ที่สำคัญคือแคลอรีต่ำ เหมาะกับคนที่ดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนักอีกด้วย วันนี้เราเลยนำสูตร ‘จับฉ่ายผัดแห้ง’ ที่แค่เปลี่ยนวิธีการทำจากเดิมเล็กน้อย ก็ทำให้เมนูที่ดูธรรมดา ๆ แปลกใหม่ขึ้นมาได้ ไม่น่าเบื่อ แถมเรายังมีเคล็ดลับวิธีทำจับฉ่ายผัดแห้งให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม เข้มข้น เหมือนเคี่ยวข้ามวัน เหมาะกับการกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ มาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยดีกว่า

คุณค่าทางโภชนาการของเมนูจับฉ่ายผัดแห้งต่อ 1 ที่: ให้พลังงาน 148 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 5 กรัม, ไขมัน 8 กรัม, โซเดียม 444 มิลลิกรัม​

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)

วัตถุดิบ ปริมาณ
ผักกวางตุ้งหั่นเป็นท่อน 500 กรัม
หัวไชเท้าหั่วเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 6 ดอก
ฟองเต้าหู้แช่น้ำพอนิ่มหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
เต้าหู้แผ่น หั่นชิ้นพอคำ 1 แผ่น
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง


วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำเต้าหู้แผ่นลงทอดพอเหลือง ยกลงพักไว้
  2. นำเห็ดหอมลงผัดกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ใส่ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลี หัวไชเท้า ลงผัดให้ผักยุบตัวลง แล้วใส่น้ำเปล่า ลงในหม้อ พอเดือด
  3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ฟองเต้าหู้ทอดลงไป รอให้ผักสุกนุ่ม ใช้ไฟปานกลางเคี่ยวต่อ อย่างน้อย 30 นาที จนน้ำงวดลง เหลือน้ำเพียงเล็กน้อย
  4. ใส่เม็ดเกาลัด แป๊ะก๊วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้ง และต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้งด้วยไฟแรง ยกลง พร้อมจัดเสิร์ฟ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

• ปรุงรสชาติขณะน้ำเดือด จะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นหอมของซอสปรุงอาหารเพิ่มขึ้น
• ในขั้นตอนการผัดเห็ดหอมให้ใช้ไฟปานกลางและค่อย ๆ ผัด ให้เห็ดหอมค่อย ๆ มีสีเหลืองทอง จะทำให้เพิ่มรสชาติความอร่อยของชิ้นเห็ดเพิ่มขึ้น
tip

เมนูอร่อยจากผลิตภัณฑ์เนสท์เล่:

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like