Sort by
Sort by

ข้าวปั้นไข่หรรษา แปลงโฉมไข่แดงให้น่าทาน

“ข้าวปั้นไข่หรรษา” แจกยิ้มแฉ่งรับแสงอาทิตย์

แปลงโฉมไข่แดงให้เป็นข้าวปั้นสุดน่ารัก เพิ่มพลังคุณค่าจากโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

 

อาหารเช้าถือเป็นมื้อสำคัญของเจ้าตัวน้อยค่ะ แม่จึงต้องพิถีพิถันเลือกวัตถุดิบดี ๆ มีคุณภาพ สร้างสรรค์เป็นเมนูอร่อยแปลกใหม่ พร้อมคุณค่าสารอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อชาร์จพลังงานให้เจ้าตัวเล็กพร้อมตะลุยบทเรียน เล่นกีฬา ทำกิจกรรมสนุกอย่างเต็มพิกัด เมนูง่าย ๆ ที่เนสท์เล่อยากแนะนำเช้านี้ก็คือ “ข้าวปั้นไข่หรรษา” เราจะนำไข่แดงมาแปลงโฉม กลายเป็นลูกเจี๊ยบอารมณ์ดี ยิ้มแฉ่งรอทักทายเด็ก ๆ กันนะคะ

 

พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ไข่ต้มสุก 2 ฟอง
ข้าวสวย (ข้าวหอมมะลิ) 1 ทัพพี (1/2 ถ้วยตวง)
ซอสเหยาะจิ้มแม็กกี้    
สาหร่ายสำหรับแต่งหน้า    
แครอทสำหรับแต่งหน้า    
 
 

ขั้นตอนการทำ

  1. ต้มไข่ให้สุก แล้วปอกเปลือกออกจนหมด ใช้มีดกรีดไข่ขาวตรงกลางฟองให้เป็นรอยหยักโดยรอบ จากนั้นค่อย ๆ ดึงแยกไข่ขาวทั้งสองส่วนออกจากกัน แล้วแยกไข่แดงออกมา
  2. นำไข่แดงทั้ง 2 ฟองใส่ในชาม ใช้ส้อมยีให้แหลกแล้วตามด้วยข้าวสวย เหยาะซอสจิ้มแม็กกี้ ลงไปเล็กน้อยให้มีกลิ่นหอม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้น ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กะขนาดให้สามารถใส่กลับลงไปในไข่ขาวได้ตามเดิม
  3. ตัดแครอทและสาหร่ายแผ่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำมาตกแต่งเป็นหน้าตา จมูก ปาก ให้น่ารัก แล้วจัดใส่กล่องพร้อมสลัดผักและผลไม้ตามชอบ

เคล็ดลับอัพความอร่อย

  • ปอกเปลือกไข่ด้วยช้อน ช่วยให้ปอกง่าย ผิวเรียบ และรวดเร็วขึ้นนะคะ
  • ข้าวหอมมะลิเนื้อนุ่มละมุน ปั้นกับไข่แดงแล้วจะเข้ากันได้ดี กลิ่นข้าวผสมกับซอสเหยาะจิ้มแม็กกี้ จะหอมมาก
  • เลือกน้ำสลัดแบบญี่ปุ่น หรือแบบอิตาเลี่ยน (แบบใส) เพราะมีไขมันและน้ำตาลน้อย