ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ข้าวสวย | 3 | ทัพพี |
หมึกกล้วยขนาดเล็ก | 8 | ตัว |
กุ้งแกะเปลือกเก็บหาง | 8 | ตัว |
เนื้อหมูสันนอกบดหยาบ | 100 | กรัม |
แม็กกี้ซีอิ๊วขาว สูตรซุปสีทอง | 5 | ช้อนโต๊ะ |
แม็กกี้ซอสหอยนางรม | 1 | ช้อนชา |
พริกไทยป่น | ½ | ช้อนชา |
รากผักชี | 2 | ราก |
น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมุหรือไก่เข้มข้น) | 0.5 | ลิตร |
น้ำเปล่า | 1 | ลิตร |
ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า |
วิธีทำ
- ปรุงรสเนื้อหมูบด กับแม็กกี้ซีอิ๊วขาว สูตรซุปสีทอง ½ ช้อนโต๊ะ แม็กกี้ซอสหอยนางรม และพริกไทยป่น ¼ ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอคำ นำก้านหนวดหมึกสอดลงในก้อนเนื้อหมู โดยให้หนวดหมึกอยู่ด้านนอก แล้วให้นำตัวกุ้งสอดในหมึก โดยให้หางกุ้งอยู่ด้านนอก
- นำน้ำซุปและน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใส่ข้าวสวยลงต้ม ตามด้วยเนื้อหมูปั้นก้อน พอเดือดให้ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาว สูตรซุปสีทอง 4½ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน พอเนื้อหมูสุก
- ใส่หมึกสอดไส้กุ้ง ลงในน้ำซุปพอเดือด หรือหมึกสุก ตักใส่ถ้วยโดยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พร้อมจัดรับประทานขณะร้อน
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
เพื่อให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม ควรใส่ปลาหมึกในขณะน้ำซุปข้าวต้มเดือดเต็มที่ แล้วปรุงรสด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาว จะได้น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม สีทองและมีกลิ่นหอม
เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ
เมนูนี้เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว โดยที่ทุกคนสามารถช่วยกันทำได้ และเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อิ่มท้องและมีโปรตีน และมีไอโอดีนที่ได้จากกุ้งและปลาหมึกอีกด้วย