บ้านไหนมีเวลาอาหารเช้าจำกัด ลองจัดมื้อเช้าแบบง่ายๆ ทำได้ไม่กี่นาที แต่อิ่มและได้สารอาหารเต็มร้อย เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวค่ะ
รู้ใช่ไหมคะว่ามื้อเช้าสำคัญที่สุด เพราะถ้าเราได้สารอาหารครบถ้วน สมองและร่างกายก็จะตื่นตัวพร้อมทำงานและเรียนรู้ได้มากเลยล่ะค่ะ แต่การจะทำอาหารเช้าก็มีเวลาจำกัดเหลือเกินค่ะ เพราะต้องเผื่อเวลาออกจากบ้านไปทำงาน หรือไปส่งลูกให้ทันเข้าเรียนด้วย เรามาแก้ปัญหาด้วยมื้อเช้าสุดไว “ขนมปังไข่อบ” เมนูทำง่ายในเวลาแค่ 5 นาที พร้อมสารอาหารครบ 5 หมู่ เริ่มจับเวลาค่ะ!
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ขนมปังโฮลวีต | 1 | แผ่น |
ไข่ไก่ | 1 | ฟอง |
แฮมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็กๆ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
นมตราหมี UHT รสจืด | ⅓ | กล่อง (200 มล.) |
ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ |
วิธีทำ
- นำขนมปังโฮลวีตวางลงในถ้วย (ใช้ถ้วยที่สามารถใส่ไมโครเวฟได้นะคะ) จากนั้นกดขนมปังลงไปในถ้วย
- เทนมตราหมี UHT รสจืดลงในถ้วยขนมปัง ประมาณถ้วยละ 1/3 กล่อง รอจนขนมปังเริ่มชุ่มนม แล้วเติมมะเขือเทศและแฮมอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตอกไข่ลงในถ้วย ใช้ส้อมจิ้มไข่แดงเบาๆ เพื่อให้สุกได้ง่าย โรยตกแต่งหน้าด้วยมะเขือเทศและแฮมที่เหลือ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ใช้กำลังไฟ 400-500 วัตต์ อบประมาณ 3-4 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุกตามชอบ
- เสิร์ฟร้อนๆ และเพิ่มความอร่อยด้วยการเหยาะแม็กกี้ลงไปนิดหน่อย... เด็ดอย่าบอกใครเลยค่ะ
ขนมปังไข่อบจะอร่อยขึ้นไปอีก ถ้า....
- จับคู่กับ นมตราหมี ยูเอชที รสน้ำผึ้ง ใส่ซีเรียลโกโก้ครั้นช์
- ปรับเปลี่ยนผักและเนื้อสัตว์ตามความชอบ เพื่อได้รสชาติถูกปากและได้รับสารอาหารหลากหลายมากขึ้น
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน 238 กิโลแคลอรี (*12%) |
น้ำตาล 6 กรัม (*10%) |
ไขมัน 9 กรัม (*14%) |
โซเดียม 603 มิลลิกรัม (*25%) |
*คิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน
*ควรลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดี*