Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

สูตรพร้อมวิธีทำแกงส้มยอดมะพร้าวใส่ปลา

แกงส้มยอดมะพร้าวใส่ปลา

teaser image

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นบางขนาดพอคำ 2 ถ้วยตวง (500 กรัม)
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้นหนา 10 ชิ้น (300 กรัม)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นชันปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือก 7 กลีบใหญ่
น้ำตาลปึกซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
 
 

วิธีทำน้ำพริกแกงส้ม

นำกระเทียม ขมิ้นชัน กะปิ น้ำตาลปึก และ พริกขี้หนูสวน โขลกให้เข้ากันจนละเอียด

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำด้วยไฟแรงพอให้เดือด จึงใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลายเข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน ตามด้วยยอดมะพร้าว รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาทับทิม ต้มพอสุกแล้วยกลง แล้วเติมน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
teaser image
teaser image
teaser image