ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ถั่วแขก | 300 | กรัม |
หมูสันนอกสับละเอียด | 50 | กรัม |
พริกขี้หนูแดงซอยละเอียด | 3 | เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแดงซอยหยาบ | 1 | เม็ด |
กระเทียมสับละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 3 | ช้อนโต๊ะ |
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม | 1 | ช้อนโต๊ะ |
แม็กกี้ซอสหอยนางรม | 2 | ช้อนชา |
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟแรงใส่น้ำมันพอร้อนจัด ใส่ถั่วแขกลงผัดพอสุก (ถั่วจะนุ่ม) ให้ตักขึ้น พักไว้
- ใส่กระเทียมลงผัดกับน้ำมันที่เหลือ พอได้กลิ่นหอมหรือมีสีเหลือง จึงใส่หมูสับ ผัดเข้าด้วยกันพอสุก ตามด้วยพริกขี้หนูแดงและ พริกชี้ฟ้า
- จากนั้นใส่ถั่วแขกลงผัดกับหมูสับ ปรุงรสด้วย แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม 1 ช้อนโต๊ะ และแม็กกี้ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา ผัดด้วยไฟแรงๆอีกครั้ง ยกลง พร้อมจัดรับประทานขณะร้อนกับข้าวสวย
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
วิธีผัดถั่วแขกให้หวาน กรอบนอกนุ่มใน ต้องใช้ไฟแรงน้ำมันน้อย แล้วใส่ถั่วแขกลงไปผัดให้สุกนุ่ม แล้วสามารถใช้กระทะเดิมผัดเครื่องต่อได้เลย
เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ
เมนูถั่วแขกผัดหมูสับนี้เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในร้านอาหารจีน ซึ่งเราสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน ถั่วแขกให้รสชาติหวานและกรอบ โปรตีนสูง อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียมและวิตามินซี ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด อีกทั้งวิตามินชี ยังช่วยให้ร่างกาย ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น