ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
ข้าวกล้อง | 5 | ถ้วยตวง |
ตะไคร้บดละเอียด | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ซฮสปรุงอาหารตราแม็กกี้ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ใบกระเพราสับละเอียด | 1 | ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีเขียว, กระเทียม สับละเอียดอย่างละ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | ½ | ถ้วยตวง |
เม็ดพริกไทยสดแกะเม็ด | 3 | ช้อนโต๊ะ |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะตามด้วยส่วนผสมที่ปั่นลงไปผัดปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ พอเดือด ตักซอสใส่ถ้วยพักไว้ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
- นำข้าวกล้องลงผัดกับซอสและโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้เข้ากันด้วยความเร็ว โรยหน้าด้วย เม็ดพริกไทย
- จัดข้าวกล้องใส่จาน แล้วนำไก่อบสุกลงไป แล้วโรยเม็ดพริกไทยสดพร้อมด้วยซอสสมุนไพร พร้อมจัดรับประทาน
ส่วนผสม (ไก่ทอด)
โคนปีกไก่ | 15 | ชิ้น (600 กรัม) |
ซฮสปรุงอาหารตราแม็กกี้ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 5 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ปรุงรสโคนปีกไก่โดยหมักกับซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ผสมให้เข้ากัน พักไว้10 นาที นำไปทอดหรืออบให้สุกตามชอบ