Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

วิธีทํากุ้งอบวุ้นเส้น อบอร่อยได้สารอาหารครบ

กุ้งอบวุ้นเส้น

teaser image

ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

กุ้งขาวตัวขนาดกลาง 10 ตัว (300 กรัม)
วุ้นเส้นแห้ง 160 กรัม
กระเทียม/รากผักชีโขลกละเอียดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ขิงแก่ หั่นเป็นเส้นเล็กขนาด 1 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำพอนิ่ม 5 ดอก
หมูสามชั้นหั่นชิ้นขนาด ½ นิ้ว 50 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม/คึ่นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1 นิ้วอย่างละ ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. นำกุ้งสดมาตัดหนวดตัวกรี และผ่ากลางหลังดึงไส้ดำออก
  2. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลกไว้ ใส่ชามผสม ตามด้วยขิง ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ตามด้วยน้ำเปล่า ซีอิ้วดำน้ำมันพืช และเหล้าจีน คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้นผสมให้เข้ากัน
  3. นำหมูสามชั้น วางลงในหม้อตามด้วย คึ่นฉ่ายและต้นหอม เห็ดหอม และนำกุ้งวางเรียงในหม้อ ตามด้วยส่วนผสมของวุ้นเส้น ปิดฝานำไปตั้งไฟอบประมาณ 15-20 นาที หรือกุ้งสุกพร้อมจัดรับประทานขณะร้อน

teaser image

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • วิธีการเลือก ต้นหอม ผักชี ควรเลือกใบที่สีเขียวสด ไม่เหี่ยว ใบไม่ช้ำ วิธีการเก็บรักษา ล้างทำความสะอาด แล้วใช้กระดาษทิชชู่ห่อให้มิดชิด จากนั้น เก็บใส่ถุงพลาสติกและแช่ตู้เย็น
  • ก่อนใช้ เห็ดหอมแห้ง ควรแช่น้ำร้อน ประมาณ ½ ชั่วโมง เพราะจะเป็นการช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดมากับเห็ดหอม
  • การนำกุ้งสดตัดกรีและผ่าหลังโดยไม่แกะเปลือกออกเมื่อนำกุ้งมาอบเนื้อกุ้งจะยังคงความนุ่มไม่แห้งแข็งเพราะเปลือกกุ้งจะช่วยเป็นเกาะไม่ให้กุ้งโดนความร้อนมากเกิน
  • เการเคล้าวุ้นเส้นแห้งกับซอสหมักที่ผสมแล้วทำให้วุ้นเส้นดูดน้ำซอสเข้าไป เมื่อนำไปอบจะได้วุ้นเส้นที่เหนียวนุ่มชุ่มช่ำน้ำซอสสีสวยดูน่ารับประทาน
  • ในการใส่เหล้าจีนจะทำให้อาหารจานนั้นๆ มีกลิ่นหอม และช่วยดับคาวได้
  • การปรุงอาหารโดยใช้ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ทำให้อาหารจานนี้มีกลิ่มหอมเป็นเอกลักษณและมีความอร่อยลงตัว

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

  • เห็ดหอม : เป็นอายุวัฒนะ รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง บำรุงสมอง ช่วยในระบบย่อยอาหาร
  • ผักชี : ยาละลายเสมหะ แก้หัดหรือผื่น ขับเหงื่อขับลม ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร แก้หัด แก้บิด ริดสีดวงทวาร
  • คึ่นช่าย : มีสรรพคุณ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยเจริญอาหาร ลดความดันโลหิต แต่งกลิ่นอาหารและช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาร
  • ขิง : แก้ท้องอืด บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
  • การเลือกใช้ซอสปรุงอาหารคุณภาพดีควรเลือกซอสที่หมักจากวิธีธรรมชาติ
  • กระเทียม : ช่วยลดโคเลสเตอรอล ดีต่อหัวใจ
  • ควรทานผักให้ได้มื้อละ 6 ช้อนกินข้าว
teaser imageteaser image