ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
กุ้งขาวตัวขนาดกลาง | 10 | ตัว (300 กรัม) |
วุ้นเส้นแห้ง | 160 | กรัม |
กระเทียม/รากผักชีโขลกละเอียดอย่างละ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยโขลกละเอียด | 1 | ช้อนชา |
ขิงแก่ หั่นเป็นเส้นเล็กขนาด 1 นิ้ว | ¼ | ถ้วยตวง |
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ้วดำ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 1 | ถ้วยตวง |
เหล้าจีน | 1 | ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำพอนิ่ม | 5 | ดอก |
หมูสามชั้นหั่นชิ้นขนาด ½ นิ้ว | 50 | กรัม |
น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม/คึ่นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1 นิ้วอย่างละ | ¼ | ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- นำกุ้งสดมาตัดหนวดตัวกรี และผ่ากลางหลังดึงไส้ดำออก
- นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลกไว้ ใส่ชามผสม ตามด้วยขิง ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ตามด้วยน้ำเปล่า ซีอิ้วดำน้ำมันพืช และเหล้าจีน คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้นผสมให้เข้ากัน
- นำหมูสามชั้น วางลงในหม้อตามด้วย คึ่นฉ่ายและต้นหอม เห็ดหอม และนำกุ้งวางเรียงในหม้อ ตามด้วยส่วนผสมของวุ้นเส้น ปิดฝานำไปตั้งไฟอบประมาณ 15-20 นาที หรือกุ้งสุกพร้อมจัดรับประทานขณะร้อน
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
- วิธีการเลือก ต้นหอม ผักชี ควรเลือกใบที่สีเขียวสด ไม่เหี่ยว ใบไม่ช้ำ วิธีการเก็บรักษา ล้างทำความสะอาด แล้วใช้กระดาษทิชชู่ห่อให้มิดชิด จากนั้น เก็บใส่ถุงพลาสติกและแช่ตู้เย็น
- ก่อนใช้ เห็ดหอมแห้ง ควรแช่น้ำร้อน ประมาณ ½ ชั่วโมง เพราะจะเป็นการช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดมากับเห็ดหอม
- การนำกุ้งสดตัดกรีและผ่าหลังโดยไม่แกะเปลือกออกเมื่อนำกุ้งมาอบเนื้อกุ้งจะยังคงความนุ่มไม่แห้งแข็งเพราะเปลือกกุ้งจะช่วยเป็นเกาะไม่ให้กุ้งโดนความร้อนมากเกิน
- เการเคล้าวุ้นเส้นแห้งกับซอสหมักที่ผสมแล้วทำให้วุ้นเส้นดูดน้ำซอสเข้าไป เมื่อนำไปอบจะได้วุ้นเส้นที่เหนียวนุ่มชุ่มช่ำน้ำซอสสีสวยดูน่ารับประทาน
- ในการใส่เหล้าจีนจะทำให้อาหารจานนั้นๆ มีกลิ่นหอม และช่วยดับคาวได้
- การปรุงอาหารโดยใช้ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ทำให้อาหารจานนี้มีกลิ่มหอมเป็นเอกลักษณและมีความอร่อยลงตัว
เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ
- เห็ดหอม : เป็นอายุวัฒนะ รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง บำรุงสมอง ช่วยในระบบย่อยอาหาร
- ผักชี : ยาละลายเสมหะ แก้หัดหรือผื่น ขับเหงื่อขับลม ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร แก้หัด แก้บิด ริดสีดวงทวาร
- คึ่นช่าย : มีสรรพคุณ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยเจริญอาหาร ลดความดันโลหิต แต่งกลิ่นอาหารและช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาร
- ขิง : แก้ท้องอืด บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
- การเลือกใช้ซอสปรุงอาหารคุณภาพดีควรเลือกซอสที่หมักจากวิธีธรรมชาติ
- กระเทียม : ช่วยลดโคเลสเตอรอล ดีต่อหัวใจ
- ควรทานผักให้ได้มื้อละ 6 ช้อนกินข้าว