Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กรกฎาคม 20, 2018

กุ้งกระเบื้องแม๊กกี้

กุ้งกระเบื้องแม๊กกี้

กุ้งกระเบื้องแม๊กกี้

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

แผ่นเกี๊ยวซ่า 16 แผ่น
กุ้งบด 50 กรัม
หมูบด 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย ½ ช้อนชา
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
งาดำเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด ผสมกับหมูบด กุ้งบด คนให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เติมแป้งข้าวโพดและคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  2. นำแผ่นเกี๊ยวซ่า ใส่ไส้ ทาไข่แดงบริเวณขอบแป้งแล้วประกบด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่น แล้วกดให้ไส้แบนเล็กน้อย จากนั้นนำส้อมกดที่ขอบแป้งให้ติดกัน และใช้ส้อมจิ้มไล่ฟองอากาศ ทาไข่แดงตรงกลางชิ้นกุ้งกระเบื้องและโรยงาดำเล็กน้อย พักไว้
  3. อุ่นน้ำมันพอร้อน นำกุ้งกระเบื้อง ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน สามารถทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย

teaser image

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • เพื่อให้ได้กุ้งกระเบื้องที่กรอบและสีเหลืองทองน่ารับประทาน ควรใช้น้ำปาล์มในการทอดเพราะจะทำให้ชิ้นอาหารกรอบนาน และต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วลดไฟลง จึงใส่ชิ้นอาหารลงทอดจะได้ชิ้นอาหารที่เหลืองสวยน่ารับประทาน
  • เครื่องปรุงรส ควรเลือกใช้ซอสปรุงอาหารคุณภาพดีที่หมักจากวิธีธรรมชาติ

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

  • กระเทียม : ช่วยลดไขมัน และน้ำตาลในเส้นเลือด ดีต่อหัวใจ ช่วยลดและแก้ความดันโลหิตสูง
  • รากผักชี : ช่วยละลายเสมหะ ขับเหงื่อขับลม ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร
  • ไข่ไก่ : ไข่ขาวมีโปรตีนสูง จำเป็นต่อการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่วนไข่แดงก็มีสารอาหารหลายชนิด ทั้งโปรตีน ไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดไข่มีวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

teaser imageteaser image

Article Type