หลายคนที่ตั้งครรภ์เป็นท้องแรกอาจสงสัยว่าควรรับประทานอาหารอย่างไรให้เหมาะสม เพื่อให้เพียงพอต่อความแข็งแรงของคุณแม่และพัฒนาการที่สมบูรณ์แบบในทุกขั้นของทารก การเลือกทานอาหารที่ถูกโภชนาการจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งคุณพ่อก็มีส่วนสำคัญในการช่วยเลือกอาหารที่ดีให้กับคุณแม่ เพื่อให้ลูกน้อยเกิดมาสมบูรณ์แข็งแรง มีความสุขกันทั้งครอบครัว
การทานอาหารในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ 9 เดือนนั้นมีความสำคัญและส่งผลกระทบต่อสุขภาพลูกน้อยมาก ดังการวิจัยที่พบว่าคุณแม่ที่กินอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ เด็กจะไม่แข็งแรงถึง 92 เปอร์เซนต์ และเด็กทารกอาจจะตายในครรภ์สูงถึง 65 เปอร์เซนต์ ดังนั้น คุณแม่จึงควรใส่ใจในเรื่องโภชนาการเป็นอย่างมาก
ทานแล้วดีต่อลูก
ส่วนประกอบ
นำเต้าหู้ไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ด้วยไฟกลาง พอสุกเหลืองทั้งชิ้น นำขึ้นจัดใส่จาน พักไว้ ปรุงรสน้ำยำโดยผสม ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากัน แล้วจัดผักกาดแก้วรองจาน ใส่เต้าหู้ มะเขือเทศ แครอท คอร์นเฟลกซ์ ตะไคร้ และหอมแดง ตามลำดับ แล้วราดด้วยน้ำยำ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมรับประทานทันที เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง ซึ่งเป็นเมนูสุขภาพที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และทุกคนในครอบครัว
พฤติกรรมที่ไม่ดีต่อลูกน้อย
คุณค่าโภชนาการต่อ 1 ที่
การทานอาหารในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ 9 เดือนนั้นมีความสำคัญและส่งผลกระทบต่อสุขภาพลูกน้อยมาก ดังการวิจัยที่พบว่าคุณแม่ที่กินอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ เด็กจะไม่แข็งแรงถึง 92 เปอร์เซนต์ และเด็กทารกอาจจะตายในครรภ์สูงถึง 65 เปอร์เซนต์ ดังนั้น คุณแม่จึงควรใส่ใจในเรื่องโภชนาการเป็นอย่างมาก
ทานแล้วดีต่อลูก
- ในระยะตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก คุณแม่ควรกินอาหารตามปกติ แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณให้เหมาะกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แต่ควรกินอาหารประเภทโปรตีนเพิ่มมากกว่าปกติที่เคยกิน ส่วนคาร์โบไฮเดรตและไขมันก็กินให้พอเหมาะกับการใช้พลังงาน และควรกินอาหารที่ย่อยง่าย อย่างปลานึ่ง เป็นต้น
- หากคุณแม่มีอาการแพ้ท้อง ทานเนื้อสัตว์ไม่ได้ ควรดื่มนมถั่วเหลืองหรือกินเต้าหู้ เพื่อให้ได้โปรตีนอย่างเพียงพอหรืออาหารประเภทธัญพืชและถั่ว น้ำเต้าหู้ผสมธัญพืชขัดสีน้อย ซึ่งเป็นอาหารที่อุดมด้วยกากใยและวิตามินบี ที่ใช้ในการสร้างอวัยวะต่างๆ ของเด็ก และยังช่วยลดอาการแพ้ท้องรุนแรงได้อีกด้วย
- เน้นทานผักใบเขียวและผักผลไม้สีเหลือง จะให้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ซึ่งใช้ในการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกาย รวมถึงกากใยที่ช่วยลดอาการท้องผูกได้ และควรกินอาหารที่มีวิตามินซีมากๆ เพราะวิตามินซีเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมไว้ได้ ต้องกินทุกวัน อย่างการทานผลไม้สดๆ
- เสริมแคลเซียมให้เพียงพอ เนื่องจากลูกต้องการแคลเซียมเพื่อไปสร้างกระดูกและฟัน หากแม่ทานแคลเซียมไม่พอ เด็กจะดึงเอาแคลเซียมจากร่างกายของแม่ไปแทน อาจทำให้แม่กระดูกพรุนเมื่ออายุมากขึ้นได้
- ร่างกายของคุณแม่ต้องการเหล็กมากขึ้น เพื่อใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดงและเนื้อเยื่อต่างๆ ทั้งยังต้องสะสมร่างกายของคุณแม่ต้องการเหล็กมากขึ้น เพื่อใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดงและเนื้อเยื่อต่างๆ ทั้งยังต้องสะสม
- เอาไว้ใช้ระหว่างคลอด ซึ่งได้จากอาหารพวกเครื่องในสัตว์ต่างๆ ไข่แดง และผักใบเขียว รวมทั้งยังต้องการไอโอดีนเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งได้จากอาหารทะเล และเกลือผสมไอโอดีน เนื่องจากในระหว่างตั้งครรภ์ ต่อมไธรอยด์จะทำงานมากขึ้น ถ้าได้รับไม่เพียงพอ จะทำให้คุณแม่เป็นคอหอยพอกได้ และถ้าขาดอย่างรุนแรงจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย
- ทานไขมันที่มีประโยชน์ด้วย เนื่องจากสารอาหารบางชนิดจะต้องมีไขมันเป็นตัวช่วยในการดูดซึม จึงไม่ควร
- หลีกเลี่ยง เพียงเพราะกลัวอ้วน
- ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อช่วยในการหมุนเวียนของเลือดหรือของเหลวในร่างกาย ช่วยให้
- ร่างกายชุ่มชื้น ลดอาการท้องผูกได้
ส่วนประกอบ
- เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 ซม. 1 แผ่น
- เนสท์เล่คอร์นเฟลกซ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- :ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก 5 ผล
- แครอทซอยละเอียด ยาว 2 นิ้ว 1/4 ถ้วยตวง
- ผักกาดแก้ว 3 ใบ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น- ½ ช้อนชา
- ใบสะระแหน่ตามชอบ
นำเต้าหู้ไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ด้วยไฟกลาง พอสุกเหลืองทั้งชิ้น นำขึ้นจัดใส่จาน พักไว้ ปรุงรสน้ำยำโดยผสม ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากัน แล้วจัดผักกาดแก้วรองจาน ใส่เต้าหู้ มะเขือเทศ แครอท คอร์นเฟลกซ์ ตะไคร้ และหอมแดง ตามลำดับ แล้วราดด้วยน้ำยำ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมรับประทานทันที เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง ซึ่งเป็นเมนูสุขภาพที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และทุกคนในครอบครัว
พฤติกรรมที่ไม่ดีต่อลูกน้อย
- หากคุณแม่อดอาหาร คุณลูกก็จะอดอาหารตามไปด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะหิวหรือไม่คุณแม่ก็ควรทานให้ครบทุกมื้อ
- ทานขนมหวาน หรืออาหารที่ไมมีประโยชน์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และยาเสพติดต่างๆ
- ทานอาหารรสจัดเกินไป รวมทั้งอาหารหมักดองย่อมไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายทั้งแม่และเด็ก
- อาหารกระป๋อง อาหารผสมสำเร็จรูป มักมีน้ำตาล เกลือ และไขมันสูง อาจใส่สารกันบูด สารแต่งสีและกลิ่น
- รส ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องได้
Nutritional Value per Serving | |||
Energy (kcal) | Sugar (g) | Fat (g) | Sodium (mg) |
265 | 6 | 10 | 769 |
13% | 10% | 15% | 32% |