โฮลวีทแซนด์วิชไข่ลาวา

ม.ค. 26, 2558

 


1. นำขนมปังโฮลวีทประกบ 2 แผ่นติดกัน (เพื่อให้ขนมปังหนาขึ้น) แล้วใช้พิมพ์วงกลมกดให้เป็นรูตรงกลาง  ทำเช่นนี้อีก 2 ชุด

 


2. ใช้กระทะทอดแบบไร้น้ำมันตั้งไฟอ่อน  เมื่อกระทะร้อนให้วางขนมปังและเทไข่ลงไปในรู รอจนไข่ขาวสุกเห็นเป็นเนื้อขาวๆ ประมาณ 5 นาทีจึงตักขึ้นพักไว้ ทำเช่นนี้ 2 ชุด

 


 


3. เตรียมทูน่าสำหรับใส่ตรงชั้นกลางแซนวิช โดยผสมกับธัญพืช

 


 


4. เมื่อได้ไข่ในขนมปัง 2 ชุดแล้ว นำมาทำแซนวิชโดยวางผักและไส้ทูน่าที่ผสมแล้วลงไปที่ขนมปังชุดหนึ่ง จากนั้นจึงนำขนมปังอีกชุดมาประกบ เสร็จพร้อมเสิร์ฟ มีซอสจิ้มเหยาะโรยพริกไทยหน่อยแค่นี้ก็ได้อาหารเช้าแสนอร่อย น่ารับประทาน และยังมีประโยชน์ด้วย

 


 


Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

  • ใช้พิมพ์กดรูปขนมปังรูปร่างอื่นๆ ก็จะได้ไข่ในขนมปังรูปร่างต่างๆ ไว้เอาใจเด็กๆ
  • เนื่องจากเราใช้ไฟอ่อนในการปิ้ง/จี่ในกะทะให้กรอบเหลืองขนมปัง  การใช้ฝาปิดกระทะจะทำให้ไข่สุกเร็วขึ้น

 


Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

เมนูโฮลวีทแซนด์วิชไข่ลาวาเป็นเมนูอาหารเช้าที่ทำได้ง่าย ให้พลังงานพอเหมาะ และมีสารอาหารครบ 5 หมู่ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจากขนมปังโฮลวีทที่จะช่วยให้รู้อยู่ท้องและมีวิตมิน แร่ธาตุ โปรตีนจากไข่ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วน อีกทั้งยังเป็นเมนูที่มีผักสดและธัญพืชอีกด้วย แนะนำให้ทานคู่กับนม หรือเครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนผสมเพื่อคุณประโยชน์ที่มากขึ้น