โปรตีนที่พอดีในนมแม่ สร้างลูกสุขภาพดีชั่วชีวิต

ส.ค. 25, 2558

แม้ว่าโปรตีนจะเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเด็กเจริญเติบโต แต่ใช่ว่ากินมากๆ แล้วจะดีเสมอไป โดยเฉพาะในเด็กทารก เพราะมีการศึกษาพบว่าการได้รับโปรตีนมากเกินไปในวัยทารก จะทำให้มีการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักอย่างรวดเร็ว และอาจส่งผลให้เป็นโรคอ้วนในอนาคต และเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด

เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่านมแม่ดีที่สุด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบนมแม่กับนมผสมสำหรับทารก พบว่านมแม่มีโปรตีน 1 กรัมต่อนม 100 มล. แต่นมผสมส่วนมากจะมีโปรตีน 1.5 กรัมต่อนม 100 มล. นมผสมจึงมีโปรตีนมากกว่านมแม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่าโปรตีนในนมผสม 1.5 กรัมต่อ 100 มล.นั้นมากเกินความต้องการของทารก ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบการเผาผลาญในระยะยาวต่อร่างกาย และนำไปสู่การเป็นโรคอ้วนได้

โปรตีนที่พอดีในนมแม่ สร้างลูกสุขภาพดีชั่วชีวิต | Good Food Good Life จากเนสท์เล่

รศ.นพ.สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์ จากภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า “การป้องกันโรคอ้วนสามารถทำได้ตั้งแต่วัยทารก โดยการให้ลูกน้อยดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน และให้ต่อเนื่องไปนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หากแม่มีความจำเป็นที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้จริงๆ การเลือกใช้นมที่มีโปรตีนคุณภาพสูง ในปริมาณที่เหมาะสมใกล้เคียงกับนมแม่ ก็จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญของร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วน และโรคร้ายแรงเรื้อรังอื่นๆ ได้”

เพื่อลูกน้อยสุขภาพดี ห่างไกลโรคอ้วน มาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันค่ะ