หวานเย็นกะทิสด

มี.ค. 1, 2553
วิธีทำ

1. คั้นกะทิให้ได้ 2 ถ้วยครึ่ง (อย่าให้มันมาก) กรองให้สะอาด แล้วใส่น้ำตาลลงไป คนให้ละลาย

2. ใส่ขนุน หรือถ้าชอบจะใส่ลอดช่อง เผือกนึ่งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลูกเดือยต้มสุก ข้าวโพด หรือเครื่องอย่างอื่นลงไปด้วยก็ได้

3. ถ้ามีเครื่องปั่นไอศครีมก็ใส่ลงไปปั่นให้เป็นเกล็ด ถ้าไม่มีก็เอาไปแช่ช่องแข็ง เวลาจะกินก็ใช้ส้อมขูดให้เป็นเกล็ด ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยถั่วลิสง หรือจะใส่กับขนมปังก็ได้

Note จากคุณอุ้ม
 
ตอนเด็กๆ จำได้ว่าเวลาหน้าร้อน อุ้มกับพี่สาวเล่นกันมาเหนี่อยๆ ก็ต้องวิ่งไปเปิดตู้เย็นช่องแช่แข็ง เพราะจะมีถาดพลาสติกใส่ไอศครีมกะทิที่คุณย่าทำทิ้งไว้ให้เราเสมอ ไอศครีมคุณย่าไม่เหมือนกับไอศครีมตามร้าน เพราะว่าไม่ค่อยข้น ออกจะเป็นเกล็ดน้ำแข็ง หอมๆ หวานๆ เราชอบเอามาใส่ขนมปังแผ่นพับครึ่ง เอียงให้น้ำที่ละลายไหลเข้าปากเสียก่อน แล้วค่อยกัดขนมปังชุ่มไอศครีมกินตามเข้าไป อร่อยอย่าบอกใครเชียว