หมูม้วนซอสพริกไทยดำ

ส.ค. 31, 2558

1. หมักหมูด้วยซอสหอยนางรมแม็กกี้1 ช้อนโต๊ะ แล้วพักไว้ นำแครอทและหน่อไม้ฝรั่งลวกสุกแล้วนำไปผ่านน้ำเย็น 1 รอบ จากนั้นนำไปเคล้ากับเนยและออริกาโน่ เพื่อเพิ่มความหอม

2. นำหมูสไลด์ที่หมักแล้วมาวาง ตามด้วยผัก แล้วม้วน กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน แล้วจึงจี่ในกระทะเทฟลอนจนกระทั่งสุกเป็นสีน้ำตาลทอง

3. ทำซอสพริกไทยดำ โดยใช้กระทะที่จี่หมู เจียวหอมใหญ่กระทั่ง เป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นใส่ซอสหอยนางรมแม็กกี้ เติมน้ำเปล่า พริกไทยดำ และแป้งสาลีเล็กน้อย คนกระทั่งน้ำซอสพริกไทยดำเริ่มข้น

4. จัดเสิร์ฟโดย นำผักวางรองเป็นฐานในจาน และหั่นหมูม้วนวางด้านบน จากนั้นราดซอสพริกไทยดำ

Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

1. ควรเลือกเครื่องปรุงรสที่ดีจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ซอสหอยนางรมที่มีความเข้มข้น เพื่อให้ได้รสชาติอร่อย มีความข้นของซอส

2. สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ได้ตามชอบ เช่นเนื้อไก่ อาจใช้อกไก่แล่บางๆ แทนได้

3. การรักษาคุณค่าอาหารในผัก เมื่อลวกผักแล้ว ให้แช่น้ำเย็นทันที และช่วยให้ผักคงสีสันสวยงามน่ารับประทาน

Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

การนึ่งผักเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ได้เมนูอร่อย และเป็นการช่วยรักษาคุณค่าสารอาหารอีกด้วย เมนูนี้จะช่วยให้รับประทานผักได้ง่ายขึ้น
ควรรับประทานผักในทุกมื้อโดยเป็นส่วนผสมในอาหารจานต่างๆ ซึ่งให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี