Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กรกฎาคม 01, 2011

สูตรลับใช้รังไหมดูแลผิวสวยด้วยตัวเอง

สูตรลับใช้รังไหมดูแลผิวสวยด้วยตัวเอง
รัง ไหมที่เราคุ้นชินกันนั้นมีลักษณะเป็นปลอกนิ้วสีเหลืองๆ แต่ในยุคที่คนใส่ใจในสุขภาพและความงาม รังไหมถูกนำมาใช้ประโยชน์อื่น ๆ โดยเฉพาะรังไหมสีทอง เริ่มแรกเดิมทีก็เป็นความรู้ที่แพร่มาจากญี่ปุ่น ภายหลังนักวิชาการไทยหลายสำนักได้พากันวิจัยค้นคว้าและพัฒนาออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ไม่ด้อยคุณภาพกว่าของนำเข้าเลย เช่น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดผิวหน้า หรือเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของรังไหมสีทอง เช่น สบู่ไหมทอง แปรงขนนุ่มสำหรับล้างหน้าทำจากไหมทอง เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ผลิตจากผงไหม ซึ่งผงไหมก็คือ โปรตีนที่ผลิตมาจากรังไหมและเส้นไหม ประกอบด้วย ผงไหมจากกาวไหม เรียกว่า ผงไหมซิริซิน (Siricin) ซึ่งมีมอยส์เจอไรเซอร์สูง ให้ความชุ่มชื้นถึง 300 เท่า และ ผงไหมจากเส้นไหม เรียกว่า ผงไหมไฟโบรอิน (Fibroin)

ในผงไหมนี้เองมีกรดอะมิโน 18 ชนิด คล้ายกับที่พบในร่างกายมนุษย์ จึงมีการนำโปรตีนรังไหมไปใช้ในด้านอาหารและการแพทย์ด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า ผงไหมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกำจัดจุลินทรีย์บางชนิด จึงช่วยลดอาการอักเสบ และปัญหาผิวหนังต่าง ๆ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ที่ซึมซาบสู่ผิวมนุษย์ ช่วยบำรุงรักษา และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

และสำหรับผู้ที่รักและห่วงใยสุขภาพผิวของตนและครอบครัว เรามีสูตรดูแลผิวจากรังไหมมาฝาก

1) ก่อนอื่นต้องหารังไหมสีทองเสียก่อน ปัจจุบันมีวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่ง ในแผนกสินค้าทำความสะอาดผิวหน้า ซึ่งมักคัดรังไหมรังโต ได้คุณภาพ บรรจุแพคเกจสวยงาม แม้ราคาจะแพงสักหน่อย แต่ถูกมากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ขัดผิวอื่นๆ หรือถ้าใครได้ไปแอ่วเมืองเหนือ เดินงานโอท็อป หรือ ตลาดนัดคนเดิน เป็นต้องได้ป๊ะกับรังไหมสีทองเข้าบ้างล่ะ ขายถูกแสนถูก บรรจุถุงแก้ว ถุงละประมาณ 20 บาท มีรังไหมประมาณ 20 ชิ้น

2) นำรังไหมแช่น้ำอุ่น ถ้าขัดหน้าแช่สัก 2-4 รัง ถ้าขัดตัว แช่ 10 รังเลยสำหรับใส่ 10 นิ้ว

3) นำรังไหมอ่อนนุ่มเป็นปุยมาสวมเป็นปลอกนิ้วกลางและนิ้วนาง ขัดหน้าเบา ๆ โดยการหมุนวนทั่วหน้าผาก ขัดเบา ๆ รอบเปลือกตาและถุงใต้ตา แก้ม และลำคอ ความอ่อนโยนของวัสดุจากธรรมชาติจะไม่ทำร้ายผิว ถ้าต้องการทำความสะอาดลึกอีกขั้น อาจใช้โฟมร่วมในการขัดผิวหรือ หากต้องการบำรุงสามารถใช้ครีมร่วมด้วยเช่นกัน สปาบางแห่งนำมาใช้กับแชมพูเพื่อนวดศีรษะ ซึ่งหากใครจะลองทำดูก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

การนวดเบา ๆ ด้วยรังไหมอย่างบรรจงนี้ นอกจากจะให้ผิวแต่ละส่วนได้ผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยในการไหลเวียนของเลือด ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าซึ่งเป็นการช่วยลดการหมักหมมของเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ราคาก็แสนย่อมเยา เรียกว่าสวยคับคุณภาพ แถมธรรมชาติอยู่ครบอีกด้วย
Article Type