สปาเก็ตตี้กุ้งซอสเพสโต้

ก.พ. 3, 2557
ส่วนผสมซอสเพสโต้

กระเทียม 5-6 กลีบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
รากผักชี 1-2 ราก
พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ใบโหระพา 1 ถ้วย
ผักชี 1/4 ถ้วย
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย

วิธีการทำซอสเพสโต้
  1. นำกระเทียมมาแกะเปลือก พักไว้ หั่นผักชี พักไว้ และตำถั่ว หรือมะม่วงหิมพานต์ พักไว้
  2. นำกระเทียมใส่ลงในโถปั่น และน้ำมันมะกอก ปั่นพอละเอียด
  3. ใส่ใบโหระพา และรากผักชี ลงไปปั่นต่อ จากนั้นเติมผักชีที่หั่นแล้วลงไป
  4. เติมเกลือ พริกไทยดำ และถั่ว หรือ มะม่วงหิมพานต์ที่ตำไว้ลงไปปั่น
  5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีกว่า พักไว้

วิธีทำกุ้งพริกไทยดำ
  1. นำกุ้งไปล้างให้สะอาด พักไว้
  2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่เนยลงไปพอละลาย ตามด้วยกุ้งลงไป ปรุงด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และพริกไทยดำ จากนั้นคอยกลับด้านไปมา พอให้สุกเหลืองทอง
  3. เติมซอสเพสโต้ลงไปในกระทะ แล้วตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้เคล้าพอเข้ากัน พร้อมจัดรับประทานขณะร้อน

เกร็ดน่ารู้ในการปรุงอาหาร


เวลาที่ลวกเส้นสปาเก็ตตี้ ให้ใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในน้ำเดือด ซึ่งน้ำที่ใช้ลวกต้องท่วมเส้นให้มิด อย่าใช้น้ำน้อยเกินไป เพราะอาจจะสุกยากและไม่ทั่วถึง คนเป็นระยะสม่ำเสมอ จากนั้นตักขึ้นมาใช้ช้อนตัดดูว่านิ่มได้ที่หรือยัง จากนั้นตักใส่ลงในชามน้ำเย็น คนเล็กน้อยให้ความร้อนและความเย็นเท่ากันทั่วชาม


เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ


เมนูจานนี้ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมอาหารครบทั้ง 5 หมู่ แถมส่วนประกอบแต่ละชนิดที่ใส่ลงไปก็มีประโยชน์กับร่างกายทั้งนั้น อย่างตัวซอสเพสโต้ก็ได้ประโยชน์จากใบโหระพาที่มีเบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งได้อีกด้วย