ผักกาดแก้วผัดกุ้งน้ำมันหอย

พ.ค. 12, 2558

 

1. ใส่น้ำมันลงในหม้อตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมและกุ้งลงผัด

 

2. ตามด้วยผักกาดแก้ว ผัดด้วยความเร็ว แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมที่มีความเข้มข้นเพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อมลงตัว ตามด้วยซอสปรุงอาหาร และน้ำตาลทรายเล็กน้อยเพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อม  

 

 

3. ผัดให้เข้ากันอีกครั้งยกลงพร้อมเสิร์ฟ

 

Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

  • ผัดผักให้น่ารับประทานควรใช้ไฟแรงและผัดแบบเร็ว ผักจะไม่ช้ำมากและยังคงสีสวยน่ารับประทาน และไม่ควรใส่น้ำเยอะเพราะจะทำให้ผักยุบ
  • ผักประเภทผักกาดแก้ว หรือกะหล่ำปลี ผัดแล้วควรรับประทานทันทีเพราะถ้าผัดทิ้งไว้ผักจะเริ่มสีคล้ำและดูไม่ค่อยน่าทาน

Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

     ผักกาดแก้ว (iceberg lettuce) เป็นพืชที่นิยมบริโภคสด โดยเฉพาะในสลัด มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก มีธาตุเหล็กที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และวิตามินซีสูง ดังนั้นไม่ควรปรุงให้สุกจนเกินไปเพื่อคงคุณค่าสารอาหาร นอกจากนี้ผักกาดแก้วช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เป็นผักที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากมีใยอาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วย