Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กันยายน 30, 2013

ประโยชน์ดีๆ จากนมผึ้ง

ประโยชน์ดีๆ จากนมผึ้ง
นมผึ้งหรือรอยัลเจลลี่ (Royal jelly) อีกหนึ่งอาหารเสริมที่กำลังได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้รักสุขภาพในปัจจุบัน เป็นสารชนิดหนึ่งที่ผลิตจากต่อมข้างหัวของผึ้งงาน มีลักษณะเป็นสีขาวคล้ายนมข้นหวาน แต่รสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเล็กน้อย โดยปกติแล้วนมผึ้งจะเป็นอาหารสำหรับตัวอ่อนและราชินีผึ้ง ซึ่งตัวอ่อนของผึ้งทั่วไปจะได้รับนมผึ้งเพียงแค่ 3 วันแรกเท่านั้น มีเพียงตัวอ่อนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นราชินีเท่านั้นที่จะได้รับนมผึ้งตลอดชีวิตเพราะนมผึ้งจะช่วยบำรุงให้ราชินีผึ้งมีอายุยืนและตัวใหญ่กว่าผึ้งทั่วไป จากการศึกษาพบว่าสารอาหารในนมผึ้งไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับตัวอ่อนและราชินีผึ้งเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์ต่อมนุษย์ด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าในนมผึ้งนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

นมผึ้งประกอบด้วย

1. น้ำ 60-70%

2. โปรตีน 10-15%

3. น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต 10-20%

4. ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ 3-6%

ที่บอกว่ามีสารอาหารที่มีประโยชน์กับมนุษย์ก็เพราะว่านมผึ้งอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี ดี อี บี 1 บี 2 กรดแพนโทเทนิก ไบโอติน และยังมีวิตามินบี 6 ซึ่งวิตามินบีเหล่านี้จำเป็นต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย รวมถึงกรดโฟลิกและวิตามินบี 12 วิตามินทั้งสองชนิดมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดเล็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ นอกจากนี้ยังมีกรดแอสปาร์ติก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าและภาวะซึมเศร้าแถมยังเป็นหนึ่งในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยของคุณสาวๆ อีกด้วย ส่วนเกลือแร่ที่มีในนมผึ้ง ได้แก่ แคลเซียม ทองแดง เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซิลิคอนและกำมะถัน นอกจากนี้ยังมีอะเซตทิลคลอไรด์ ซึ่งจำเป็นต่อระบบประสาท และไอโนซิทอลที่ช่วยขจัดไขมันตกค้างในตับ ลดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด และยังเป็นสารต่อต้านความเครียด และเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น เราทำการแยกคุณสมบัติของนมผึ้งตามด้านล่างนี้แล้วค่ะ

ประโยชน์ของนมผึ้ง
  • ลดความเครียด - เพราะสารไอโนซิทอล (inositol) มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านความเครียดและความวิตกกังวล
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน - สารอาหารในนมผึ้งจะเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวให้สมบูรณ์ เพิ่มภูมิต้านทาน พร้อมทั้งฟื้นฟูสมรรถภาพของเนื้อเยื่อต่างๆ หลังจากเจ็บปวย
  • ควบคุมระบบเมตาบอลิซึม - ทั้งการเก็บและการใช้น้ำตาล โปรตีน และไขมันในเลือดให้ปกติ รวมถึงการรักษาระดับโคเลสเตรอลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เช่นเดียวกับการดื่มน้ำนมถั่วเหลืองที่จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้
และถึงแม้นมผึ้งจะมีคุณประโยชน์มากมายอย่างที่กล่าวมา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่านมผึ้งจะมีประโยชน์สำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่เคยมีประวัติการแพ้ผลิตภัณฑ์จากผึ้งมาก่อน เช่น น้ำผึ้งและไขผึ้ง ก็จะมีสิทธิ์แพ้นมผึ้งเช่นกันค่ะ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานนมผึ้งนะคะ
Article Type