บะหมี่ไก่ผัดขิงน้ำมันหอย

เม.ย. 21, 2557

1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นลูกเต๋า เตรียมส่วนผสมอื่นๆ ไว้ ได้แก่ ขิงซอย เห็ดหูหนูหั่นชิ้นพอดีคำ ต้นหอมหั่นท่อน กระเทียมสับ

2. เตรียมเส้นบะหมี่ โดยเริ่มจากต้มน้ำให้เดือดไว้ คลี่เส้นหมี่เคาะแป้งออกแล้วนวด ก่อนลวกให้ล้างแป้งออกจากเส้นหมี่ด้วยน้ำธรรมดาอย่างเร็วๆ แล้วจึงนำเส้นหมี่ลงลวก พอสุกยกใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ คลุกด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย เตรียมใส่จานเสิร์ฟ

3. ทำผัดขิงไก่ โดยตั้งกระทะใช้ความร้อนไฟกลาง เริ่มผัดกระเทียมในน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อไก่ ผัดจนเนื้อเริ่มสุก ใส่ซอสหอยนางรม ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ตามด้วยขิงซอย เห็ดหูหนู พอทุกอย่างเริ่มสุกใส่น้ำลงไป เคี่ยวจนน้ำเดือดเริ่มงวดเล็กน้อย ใส่ต้นหอม ยกขึ้นตักราดบนบะหมี่ที่เตรียมไว้

4. โรยพริกไทย แล้วเสิร์ฟร้อนๆ

Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

การปลอกขิงให้ง่ายคือ ให้ใช้ช้อนหรือมีดขูดผิว จะปลอกได้ง่ายกว่าใช้ที่ปลอกผลไม้ และยังขูดผิวตามแง่งขิงที่ปลอกยากๆ ได้อีกด้วย



Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ขิงมีฤทธิ์ร้อน ช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อเผาผลาญพลังงาน และช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่อีกด้วย