Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ทำไงดีเมื่อเบบี้ท้องผูก

ทำไงดีเมื่อเบบี้ท้องผูก
ปัญหาใหญ่ของคุณแม่มือใหม่ มือเก่าที่เป็นปัญหาตลอดกาลคงไม่พ้นเรื่องการขับถ่ายของเจ้าตัวน้อยวัยเตาะแตะ 6 เดือนขึ้นไป ที่เริ่มเปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นนมผสม แล้วมีอาการถ่ายไม่ออกไม่ว่าจะหลอกล่ออย่างไรก็ตาม ขณะที่เด็กเล็กๆ บางคนถูกคุณพ่อคุณแม่บังคับให้ขับถ่ายทุกวันจนเหมือนกับหุ่นยนต์ บางคนก็ 2 ครั้ง บางคนก็ 3 ครั้ง หรืออาจมากกว่านั้นต่อวันโดยที่ไม่มีการถ่ายอุจจาระเลยการที่เราต้องเฝ้าคอยมองวันแล้ววันเล่าโดยที่เห็นชักโครกว่างเปล่าอาจจะทำความตกใจให้ คุณพ่อและคุณแม่จนเกิดเป็นความกังวล แต่โดยปกติอาการท้องผูกในเด็กเล็กไม่ได้บ่งบอกถึงสัญญาณของโรคร้ายแต่อย่างใด โดยส่วนใหญ่แล้วมันเกิดจากปัญหาที่แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว

เจ้าตัวน้อยท้องผูกหรือเปล่านะ ?

1. ถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือ น้อยกว่าปกติบ่อยๆ

2. อุจจาระมีลักษณะแข็งและถ่ายยาก ซึ่งจากการวิจัยของสถาบันเด็กของอเมริกา คือ เด็กจะมีลักษณะอุจจาระขนาดใหญ่ แข็ง แห้ง และ เวลาถ่ายอุจจาระมีอาการเจ็บปวด

3. ร้องไห้ หรือ กรีดร้องเวลาถ่ายอุจจาระ

4. มีอาการท้องอืด

5. มีอาการคลื่นไส้

6. เบื่ออาหาร

7. ในบางรายมีเกร็ดอุจจาระเปรอะเปื้อนระหว่างถ่าย หรือมีเลือดปนอยู่

ถ้าพบอาการเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มดูแลเรื่องอาหารการกินให้เมาะสม โดยเฉพาะถ้าไม่ได้ถ่ายนานกว่า 2-3 วัน

เสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก

มีหลายสิ่งที่สามารถเป็นสาเหตุของอาการท้องผูกในเด็กเล็กได้ แต่สาเหตุที่พบได้บ่อยมากที่สุดก็คือ

1. พฤติกรรมการรับประทานอาหารของเจ้าตัวน้อย หลายๆบ้านทำให้เด็กเล็กท้องผูก คือการรับประทานอาหารและขนมที่ยากต่อกระบวนการย่อยอาหารและมีกากใยอาหารน้อยจนเกินไป

2. ถ้าเรารับของเหลวเข้ามาไม่เพียงพอก็ทำให้นำไปสู่อาการท้องผูกได้เช่นเดียวกัน เพราะมันจะทำให้อุจจาระแข็งตัว การเปลี่ยนการรับประทานอาหาร เช่น เมื่อเจ้าตัวน้อยของคุณมีการเปลี่ยนอาหาร จาก นมแม่ หรือ นมวัว หรือ เริ่มกินอาหารชนิดใหม่ ก็สามารถทำให้อุจจาระมีปัญหาได้

3. ขาดจุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหาร เพราะจุลินทรีย์สุขภาพจะช่วยสร้างภาวะที่เป็นกรด ทำให้มีการดูดน้ำกลับเข้าสู่โพรงลำไส้ จึงช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และขับถ่ายง่ายขึ้น

ดังนั้นการดูแลโภชนาการของลูกในวัยนี้ จึงถือป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะการเลือกนมผสมให้กับลูกน้อย เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้เติบโตแข็งแรงสมวัย และมีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะเรื่องการขับถ่ายที่มีต่ออารมณ์ของลูกน้อยตลอดทั้งวัน หากคุณแม่เลือกนมผสมให้กับลูกน้อยที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์สุขภาพและใยอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งช่วยให้เวลาขับถ่ายของลูกน้อยง่ายขึ้น นอกจากนี้การดื่มสะอาดมากๆก็ยังช่วยให้การขับถ่ายง่ายยิ่งขึ้น