ข้าวอบจักรพรรดิ

ธ.ค. 1, 2557


1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง รอน้ำมันเดือด ใส่เนื้อหมู แฮม ผัดพอสุกแล้วจึงใส่เห็ด ตามด้วยบล็อกโคลี่ และแปะก๊วย

 


2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้ ซอสปรุงอาหาร ตราแม็กกี้ น้ำตาล และพริกไทย

 


3. ใส่กุ้งลงผัดพอสุก เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ เตรียมนำส่วนผสมทั้งหมดลงหม้อหุงข้าวเพื่ออบในขั้นตอนต่อไป


4. ใส่ข้าวกล้องหุงสุกลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยเผือกหั่นเต๋า แล้วจึงเทส่วนผสมที่ผัดไว้ลงไปเคล้าส่วนผสมพอเข้ากัน


5. กดปุ่มหุงข้าว ซ้ำอีกครั้งเพื่ออบข้าวให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันกับข้าวกล้องได้ดีและมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน เราจะได้ข้าวอบจักรพรรดิที่หอมร้อนๆ พร้อมจัดรับประทานขณะร้อน



Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

  • ควรหุงข้าวให้สุกเสียก่อน หากหุงไปพร้อมกันสีของข้าวกล้องจะทำให้สีของส่วนประกอบต่างๆเป็นสีเข้มตามสีของข้าว ซึ่งอาจทำให้สีของอาหารไม่น่ารับประทาน


  • เมนูนี้สามารถเพิ่มเสริมหรือปรับเปลี่ยนใส่ธัญพืชต่างๆ ได้ตามต้องการ เช่น ถั่วแดง ข้าวโพด ถั่วลันเตา เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ พุทราจีน แห้ว เป็นต้น

Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

    เมนูข้าวอบจักรพรรดิเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เพราะทำจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวกล้อง ซึ่งมีวิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย อาการเหน็บชา ช่วยระบบผิวหนังและระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีใยอาหารช่วยไม่ให้ท้องผูก และมีเม็ดแปะก๊วยมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยแก้อาการไอ ช่วยลด/ขับเสมหะ แก้อาการหอบ บำบัดอาการวิงเวียนศีรษะ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่นๆที่มีประโยชน์หลากหลายที่คุณสามารถเพิ่มเติมได้ อาทิ แครอท เห็ดหอม บล็อกโคลี่ และเผือก หรือจะเพิ่มปริมาณข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวกล้องก็จะให้ประโยชน์พร้อมพลังงานเหมาะสมยิ่งขึ้น