ผู้เชี่ยวชาญโภชนาการแนะ 3 คุณประโยชน์ที่เหมาะสมกับเด็กวัยเริ่มอาหารเสริม

กลับไปหน้าข่าวประชาสัมพันธ์กรุงเทพฯ
,
มิ.ย. 4, 2557

• "โยเกิร์ต" "บิฟิดัส-จุลินทรีย์มีประโยชน์" และ "อาหารเสริมธัญพืช" 3 คุณประโยชน์ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติให้ลูกน้อยเติบโตแข็งแรง
  • เนสท์เล่แนะนำ 2 เมนูโยเกิร์ตแสนอร่อย "สมูทตี้ซีเรียลโยเกิร์ต มะม่วง ส้ม" และ"ออเรนจ์พายซีเรียลโยเกิร์ต มะม่วง ส้ม" ทางเลือกเพื่อสุขภาพและระบบขับถ่ายที่ดีของลูกน้อย
  • "เอ๋ – พรทิพย์ สกิดใจ" คุณแม่มือใหม่ พร้อมลูกชาย "น้องภูดิศ" ร่วมโชว์การทำเมนูโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ และเผยเคล็ดลับการดูแลลูกรัก

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของไทย จัดกิจกรรมให้ความรู้สำหรับเด็กวัยเริ่มอาหารเสริม แนะนำ "คุณประโยชน์ 3 คุณค่าเพื่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต" ประกอบด้วยคุณค่าจาก 'โยเกิร์ต' เพื่อสมดุลของระบบทางเดินอาหาร 'บิฟิดัส-จุลินทรีย์มีประโยชน์' เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และ 'อาหารเสริมธัญพืช' อุดมด้วยสารอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์สมวัยของลูกน้อย ณ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด อาคารดิออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ร่วมไขข้อข้องใจเรื่อง "การทานโยเกิร์ตสำหรับเด็ก" พร้อมด้วยคุณแม่คนดัง 'เอ๋ – พรทิพย์ สกิดใจ' และลูกชาย 'น้องภู – ภูดิศ สกิดใจ' เผยเคล็ดลับการดูแลลูกน้อยให้มีสุขภาพดี และร่วมสาธิตเมนูโยเกิร์ต โดยมี คุณนงนุช เทพประเสริฐวังศา ผู้จัดการฝ่ายการตลาดธุรกิจโภชนาการทารกและผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กโต บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย คุณทัศนีย์ สิทธิรัตน์ ณ นครพนม ผู้จัดการฝ่ายชำนาญการพิเศษ ด้านอาหาร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ร่วมแนะนำเมนูโยเกิร์ตเพื่อระบบขับถ่ายและสุขภาพที่ดีของลูกรัก

คุณนงนุช เทพประเสริฐวังศา ผู้จัดการฝ่ายการตลาดธุรกิจโภชนาการทารกและผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กโต บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า "นมแม่ คือ โภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับเด็กวัยแรกเกิด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้เด็กวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน ได้รับนมแม่เพียง อย่างเดียว และควรได้รับต่อเนื่องยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งนี้เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการแตกต่างกัน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ลูกน้อยควรได้รับอาหารเสริมที่สอดคล้องกับความต้องการในแต่ละช่วงวัย โดยทั่วไปเมื่อเด็กมีอายุ 6 เดือนและมีร่างกายแข็งแรงพร้อม สามารถเริ่มอาหารเสริมได้ เช่น ผักบด ตับบด ผักผลไม้บด หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำเร็จรูป ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งนี้อาหารเสริมที่ดีควรมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ครบถ้วน ช่วยเติมเต็มโภชนาการที่สอดคล้องกับพัฒนาการของลูกน้อย"

ช่วงวัยเริ่มอาหารเสริม คือ ช่วงเวลาสำคัญที่ลูกน้อยต้องการการปกป้องเป็นพิเศษ จึงควรได้รับ '3 คุณประโยชน์' เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ประกอบด้วย 'โยเกิร์ต' ที่ผ่าน การปรับปรุงโปรตีนให้เหมาะกับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ช่วยสร้างสมดุลให้ระบบทางเดินอาหาร ย่อยง่าย ช่วยให้ผนังลำไส้แข็งแรง พร้อมด้วย 'บิฟิดัส-จุลินทรีย์มีประโยชน์' ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติให้แข็งแรง และ 'อาหารเสริมธัญพืช' ที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ครบถ้วนคุณค่าทางโภชนาการ และให้พลังงานเพียงพอ เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตสมบูรณ์สมวัย พร้อมเรียนรู้โลกกว้างอย่างเต็มที่

นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กล่าวถึงพัฒนาการของเด็กวัยเริ่มอาหารเสริมว่า "เด็กในวัยขวบปีแรกมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้น 3 เท่าของแรกเกิด และ ความสูงเพิ่มขึ้น 50% ทำให้ต้องเผชิญกับ 'ช่วงที่โภชนาการขาดหายไป' อันเกิดจากพัฒนาการทางร่างกาย จึงต้องการสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะสมเพื่อการเจริญเติบโต ในขณะที่กระเพาะอาหารของเด็กมีความจุน้อยกว่า แต่ต้องการสารอาหารมากกว่าผู้ใหญ่ ทั้งนี้โภชนาการที่ไม่เพียงพออาจนำไปสู่ การขาดสารอาหาร ส่งผลต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและยาว และยังต้องเผชิญกับ 'ช่วงเวลาที่ขาดการปกป้อง' เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์เริ่มลดลงและได้รับนมแม่น้อยลง อีกทั้งระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่สมบูรณ์จนกว่าจะอายุ 3-4 ปี ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย และยังเป็นช่วงเวลาที่เริ่มสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมและเชื้อโรคโดยตรง จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงขึ้นและเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น"

"การรับประทานโยเกิร์ตเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กได้ ทั้งนี้โยเกิร์ตโดยทั่วไปแพทย์ยังไม่แนะนำสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี เนื่องจากยังไม่สามารถย่อยโปรตีนจากนมเต็มสูตรได้ แต่ปัจจุบันมีการคิดค้นโยเกิร์ตที่ปรับปรุงโปรตีนให้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยผสมลงในอาหารเสริมสำหรับเด็ก เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์เพิ่มขึ้น อีกทั้งองค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) และสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (American Academy of Pediatrics:AAP) สนับสนุนให้รับประทานโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย เพราะโยเกิร์ตช่วยสร้างสมดุลในระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และ มีแคลเซียมสูง และมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ซึ่งมีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับแล้วว่ามีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ" นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ กล่าว

คุณทัศนีย์ สิทธิรัตน์ ณ นครพนม ผู้จัดการฝ่ายชำนาญการพิเศษ ด้านอาหาร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวถึงการดูแลสุขภาพและระบบขับถ่ายของลูกน้อยว่า "คุณพ่อคุณแม่หลายท่านมักประสบปัญหากับการที่ลูกน้อยมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเป็นประจำ เนื่องจากระบบการย่อยและดูดซึมสารอาหารบางชนิดของเด็กวัยแรกเกิดที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี ยังทำงานได้ไม่ดีพอ เนสท์เล่จึงได้แนะนำเมนูอาหารที่สามารถเตรียมเองได้ง่าย สะอาดปลอดภัย ครบถ้วนคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในทางเดินอาหารและช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยมีสุขภาพดี แข็งแรง สามารถทำงานได้ดีเป็นปกติ"

2 เมนูโยเกิร์ต เพื่อสุขภาพและระบบขับถ่ายที่ดีของลูกน้อย โดยเนสท์เล่
  1. สมูทตี้ซีเรียลโยเกิร์ต มะม่วง ส้ม (สำหรับเด็กอายุ 8-12 เดือน)

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)อาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มคั้น แช่เย็นจัด 3 ออนซ์

วิธีทำ ผสมอาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป กับน้ำส้มคั้น พร้อมจัดรับประทาน

2. ออเรนจ์พายซีเรียลโยเกิร์ต มะม่วง ส้ม (สำหรับเด็กอายุ 12 เดือนขึ้นไป)

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) อาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสุกอุ่น 2 ออนซ์ ขนมปังกรอบรสธรรมชาติบดละเอียด 1 ช้อนชา และเนื้อส้มหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนชา

วิธีทำ ผสมอาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป กับน้ำสุกอุ่น คนให้เข้ากัน พักไว้ แล้วตักขนมปังกรอบลงก้นถ้วย แล้วใส่อาหารเสริมที่ผสมลงไป ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อส้ม พร้อมจัดรับประทาน

"เนสท์เล่เข้าใจถึงความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ที่อยากเห็นลูกน้อยเจริญเติบโตมีพัฒนาการสมบูรณ์ จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและปกป้องลูกน้อยตั้งแต่วัยแรกเริ่ม โดยได้รับสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์อย่างเพียงพอ อันเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการมีสุขภาพดีและเป็นก้าวสำคัญของการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ของลูกน้อย" คุณนงนุช กล่าวสรุป

"Nestlé…Start Healthy, Stay Healthy"