เนสท์เล่ มาเลเซีย ผู้ผลิตอาหารฮาลาลมากที่สุดในเนสท์เล่ทั่วโลก ฉลองครบรอบ 100 ปี

กลับไปหน้าข่าวประชาสัมพันธ์มี.ค. 19, 2555

เนสท์เล่ มาเลเซีย ผู้ผลิตอาหารฮาลาลมากที่สุดในเนทส์เล่ทั่วโลก ฉลองครบรอบ 100 ปี เนสท์เล่ มาเลเซีย ผู้ผลิตอาหาร
ฮาลาลมากที่สุดในเนสท์เล่ทั่วโลก ฉลองครบรอบ 100 ปี โดยตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา ผู้บริโภคของเนสท์เล่ทั่วโลกสามารถซื้อหาอาหาร
ฮาลาลภายใต้ แบรนด์ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ไมโล, เนสกาแฟ, แม็กกี้,
คิทแคท และ เนสเปรย์

ปัจจุบันเนสท์เล่ มาเลเซีย ผลิตอาหารและเครื่องดื่มฮาลาลประมาณ 300 ชนิด โดยส่งออกไปยังประเทศต่างๆ กว่า 50 ประเทศทั่วโลก

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเครื่องหมายฮาลาล คือผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรวัตถุดิบ ผลิต นำเข้า และจำหน่ายตามกฎหมายอิสลามเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวมุสลิม

สั่งสมประสบการณ์

มาเลเซีย เป็นประเทศแรกที่เนสท์เล่ยื่นขอรับรองผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลให้แก่ผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด หลังจากที่รัฐบาลมาเลเซียเริ่มให้การรับรองผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลแก่ผู้ยื่นขอใบรับรองในปี ค.ศ. 1994

ปัจจุบัน เนสท์เล่ มาเลเซีย นับเป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านอาหารฮาลาลระดับโลกของเนสท์เล่
นั่นหมายความว่า เนสท์เล่ มาเลเซีย คือผู้ออกแนวทางการกำหนดนโยบาย องค์ความรู้ และความ
เชี่ยวชาญด้านอาหารฮาลาลให้แก่บริษัทเนสท์เล่ในประเทศต่างๆ

นโยบายอาหารฮาลาลของเนสท์เล่ มาเลเซียประกอบด้วยแนวทางการเลือกวัตถุดิบ การหาวัตถุดิบ
การผลิต การบรรจุหีบห่อ และการขนส่งผลิตภัณฑ์ฮาลาลของเนสท์เล่

คณะกรรมการอาหารฮาลาลซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูงฝ่ายต่างๆ ในบริษัท ก่อตั้งขึ้นในทศวรรษ 1980 และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายอาหารฮาลาล มีหน้าที่แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการรับรองอาหารฮาลาล

การเฉลิมฉลอง 100 ปี

พอล บุลเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเนสท์เล่เน้นย้ำความสำคัญของเนสท์เล่ มาเลเซียในงานฉลองครบรอบ 100 ปีของบริษัท “เนสท์เล่ มาเลเซียมีบทบาทสำคัญในเครือบริษัทเนสท์เล่” เขากล่าว

“ไม่ใช่เพียงเพราะว่ามาเลเซียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางภูมิภาคที่ทำให้เราสามารถเจาะตลาดเอเชีย-
ตะวันออกเฉียงใต้ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่เป็นเพราะเนสท์เล่ มาเลเซียยังมีบทบาทเชิงกลยุทธ์ในฐานะผู้ผลิตอาหารฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดและศูนย์ความเป็นเลิศด้านอาหารฮาลาลระดับโลกของเนสท์เล่อีกด้วย"

โดยเนสท์เล่ มาเลเซียจะจัดกิจกรรมต่างๆ มากมายเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปี

มอบคุณค่าทางโภชนาการจากรุ่นสู่รุ่น

เนสท์เล่เริ่มเข้าไปทำธุรกิจในรัฐปีนังของมาเลเซียในปี ค.ศ. 1912 ในชื่อบริษัทแองโกล-สวิส
คอนเดนส์ มิลค์

50 ปีต่อมา เนสท์เล่ได้สร้างโรงงานผลิตแห่งแรกในเมืองเปตาลิงจายาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมือง
กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย โรงงานแห่งนี้ผลิตนมข้นหวาน เครื่องดื่มไมโล,
ซอสมะเขือเทศ และซอสพริก

ปัจจุบัน บริษัทมีพนักงานกว่า 5,700 คนในมาเลเซีย รวมทั้งมีโรงงานเจ็ดแห่งซึ่งล้วนแต่ผลิตอาหารฮาลาล

“เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เราเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทเล็กๆ ปัจจุบันเนสท์เล่ มาเลเซียกลายเป็นบริษัท
ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง” นายบุลเก้กล่าว

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัทกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคม มอบคุณค่าทางโภชนาการให้แก่สมาชิก
ในครอบครัวของชาวมาเลเซียรุ่นแล้วรุ่นเล่า”

ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลทั่วโลก

ตลาดชั้นนำอื่นๆ ที่เนสท์เล่เข้าไปผลิตอาหารฮาลาล ได้แก่ อินโดนีเซียและตะวันออกกลาง

ในทวีปยุโรป ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลของเนสท์เล่ส่วนใหญ่จะผลิตในฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ อาหารฮาลาลของเนสท์เล่ยังผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

หน่วยงานตรวจสอบอาหารฮาลาล เช่น สภาอาหารฮาลาลแห่งยุโรป จะเข้ามาตรวจสอบโรงงานของบริษัทร่วมกับสมาชิกของคณะกรรมการอาหารฮาลาลของเนสท์เล่ เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารของเนสท์เล่ถูกหลักกฎหมายอิสลาม ก่อนที่จะมอบใบรับรองฮาลาลให้

ปัจจุบัน โรงงานของเนสท์เล่ 85 แห่งจากทั้งหมด 456 แห่งผ่านได้รับเครื่องหมายฮาลาลเรียบร้อยแล้ว